Tại sao marketing lại quan trọng trong thời đại số?

Thời đại số phát triển, marketing lên ngôi trở thành một trong những ngành học, ngành nghề hot nhất. Điều này chứng minh cho việc marketing vô cùng quan trọng ở thời điểm này. Vậy tại sao Marketing lại quan trọng đến thế? Là một người kinh doanh hay bất cứ ai làm marketing đều cần trả lời được câu hỏi này.

Marketing trong bối cảnh hiện tại

Ngày nay, các công ty vừa và nhỏ hoặc các tư nhân kinh doanh cá nhân mọc lên nhiều như nấm. Điều này tạo ra bối cảnh thị trường đầy cạnh tranh: một nhu cầu có hàng trăm sản phẩm đua nhau để bán được hàng. Để sống sót được trong cuộc đua khốc liệt này, sản phẩm và thương hiệu của bạn phải thật sự nổi bật và thu hút được đối tượng mục tiêu.

Nếu như trước kia, chỉ cần sản phẩm tốt, được truyền miệng rỉ tai nhau là đã có thể được biết đến rộng rãi. Hay chỉ cần phát tờ rơi là mọi người sẽ biết để tới trải nghiệm. Hoặc đơn giản là đặt điểm bán trên một con phố đông đúc là sẽ có khách hàng ghé thăm. Thì ngày nay, chỉ những phương thức này là không đủ để cạnh tranh trong cuộc đua với hàng ngàn đối thủ. 

Thời đại ngày càng phát triển, theo đó là sự gia tăng của hàng loạt doanh nghiệp nhỏ lẻ. Điều này khiến nhiều phương thức, hoạt động ra đời với mục tiêu giúp doanh nghiệp tiếp cận, thu hút khách hàng hơn. Chúng được gọi chung và tổng hợp bài bản hơn trong thuật ngữ “Marketing”.

Tại sao Marketing lại quan trọng?

Để cạnh tranh với một nhãn hàng lâu đời, một thương hiệu mới sẽ nghĩ ra và áp dụng các chiêu trò để tiếp cận và thu hút đối tượng mục tiêu. Nhận thấy mình đang dần bị mất tầm ảnh hưởng, đối thủ cạnh tranh khác buộc phải tìm cách để thu hút lại nhóm khách của mình đang dần mất đi, đồng thời tiếp cận những khách hàng mới. Những hoạt động giúp doanh nghiệp tiếp cận, thu hút và duy trì khách hàng này được gọi là “marketing”.

Mình sẽ lấy một ví dụ nhỏ từ thực tế khách hàng của mình.

Nếu là một người ở Hà Nội lâu năm, bạn có thể sẽ biết đến thương hiệu Lẩu Ốc Bà Lương có tiếng một thời. Tuy nhiên, cho đến khi được chính chủ kể về sự nổi tiếng này, mình, một 9x hiện đã ở Hà Nội 6-7 năm không hề hay biết. Để chắc chắn hơn, mình cũng từng khảo sát qua một số nhóm trẻ, nhưng cũng nhận được kết quả nhận biết tương tự mình.

Để xác minh danh tiếng của đối tác, mình đã lên Google search và theo Dantri đưa tin thì đúng hình ảnh chủ quán đây rồi. Nhưng bài viết đã rất lâu. Có thể do đó mà đến thế hệ mình hay một nhóm người mới nhập cư Hà Nội sẽ chẳng hề hay biết từng có một thương hiệu nổi tiếng đến thế.

Câu hỏi đặt ra là: “Tại sao một thương hiệu nổi tiếng hơn 40 năm ngày nay bị tụt lại so với các thương hiệu mới ra đời chưa tới cả một thập kỷ?”

Theo như tìm hiểu, trước nay quán không có bất cứ hoạt động marketing nào, ngay cả một kênh social cũng không có. Đa phần là khách quen từ hồi nổi đình đám rồi họ truyền miệng kể nhau nghe. Có lẽ đây chính là lý do mà những người mới nhập cư Hà Nội ít hay biết về nét ẩm thực cổ truyền này.

Một vấn đề khác, thương hiệu Lẩu Ốc Bà Lương sau đã tách làm 2 cơ sở do 2 con trai của bà vận hành. Cùng một nguồn gốc nhưng hai cửa hàng hoạt động độc lập và riêng biệt, thậm chí là cạnh tranh nhau. 

Cùng với keyword “Lẩu ốc bà Lương”, nhưng theo khảo sát trên Facebook, đa phần mọi người lại chỉ biết đến cơ sở của đối thủ khách hàng của mình – gọi tắt là bên A, mà ít người nhớ đến địa chỉ 195 Khương Thượng – khách hàng của mình. Sau mình tìm hiểu, bên A đã thực hiện marketing trên các kênh Facebook, Instagram và Google nhiều năm. Tuy chưa bài bản và không còn cập nhật thường xuyên, nhưng địa chỉ của bên A vẫn chiếm lĩnh mọi kết quả với keyword “Lẩu Ốc Bà Lương”. 

Do bên khách hàng của mình không có bất cứ cơ sở dữ liệu thông tin nào trên các kênh tìm kiếm. Vậy nên, khách mới hay khách cũ của bà Lương sau khi tìm kiếm trên mạng hầu như đa phần đều bị kéo sang cơ sở của A.

Nhìn nhận chung về thị trường F&B, nhà hàng truyền thống này còn phải cạnh tranh với các quán lẩu khác. Chính vì không update các phương thức tiếp thị mới mà một nhà hàng có tiếng với tuổi đời hơn 40 năm đã thụt lùi về độ nhận diện so với các thương hiệu mới mở.

Điều rút ra được ở đây là: Cùng một dòng sản phẩm, nếu như các đối thủ của bạn đều tận dụng đa phương pháp marketing để tiếp cận khách hàng mới và duy trì với khách hàng cũ, mà bạn vẫn chỉ theo phương thức cũ và tin vào chất lượng sẽ lan tỏa của mình, không sớm thì muộn, bạn cũng sẽ tụt lùi và bị cướp thị phần. Vậy nên, marketing rất quan trọng trong cuộc chạy đua của các doanh nghiệp. 

Đồng thời, theo sự phát triển của thời đại, hành vi của con người cũng dần thay đổi. Chúng ta giao tiếp trực diện ít hơn, nhắn tin nhiều hơn. Chúng ta ít ra ngoài vui chơi hơn, ở trong thế giới trên mạng xã hội của mình nhiều hơn. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến cách thức tiếp cận thông tin của con người. Do đó, các doanh nghiệp cũng phải cập nhật, đẩy mạnh các phương thức, hoạt động marketing phù hợp đến nhóm khách hàng mục tiêu.

Từ đây, hẳn bạn cũng rõ hơn phần nào lý do Tại sao marketing lại quan trọng đối với các doanh nghiệp hay bất kỳ ai làm kinh doanh. Tuy nhiên, đừng quá ỷ lại vào marketing. Marketing chỉ giúp bạn tiếp cận, tiếp thị sản phẩm và duy trì kết nối với khách hàng. Yếu tố cốt lõi tạo nên khách hàng trung thành vẫn là chất lượng sản phẩm. Để tìm hiểu sâu hơn về marketing, ghé Cẩm nang marketing nhé!

 

A2Z Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Follow us on Social Media