Tại sao marketing lại là xu hướng không thể bỏ lỡ trong thời 4.0?

Marketing là một trong số những keyword sáng giá nhất ở thời điểm hiện tại. Không chỉ đối với thế hệ gen Z mà ngay cả với các doanh nghiệp, đây cũng là một ngành vô cùng “nóng”. Tại sao marketing lại hot như thế? Bài viết này, mình sẽ đưa ra câu trả lời từ những quan điểm của mình.

Marketing là gì?

Có nhiều định nghĩa về thuật ngữ này, nhưng bạn có thể thể hiểu một cách đơn giản: “Marketing là tiếp thị – một hình thức giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng, thông qua hàng loạt chuỗi hoạt động thu hút khách hàng biết đến và lựa chọn sản phẩm, thương hiệu, đồng thời duy trì mối quan tâm và kết nối với khách hàng”.

“Làm marketing là đi phát tờ rơi đúng không?”; “Làm marketing là làm quảng cáo phải không?”;.. Đây có lẽ là những câu hỏi phổ thông nhất mà thế hệ trên thường hay hỏi khi người quen của mình làm marketing. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những hoạt động nhỏ thuộc marketing mà thôi.

Ngày nay, marketing đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là cầu nối mang sản phẩm của doanh nghiệp đến tay người tiêu dùng. Marketing là sự kết hợp giữa quá trình xây dựng thương hiệu với tiếp thị sản phẩm trực tiếp và gián tiếp, đồng thời truyền thông thương hiệu và chăm sóc khách hàng. Tất cả đều nhắm đến mục tiêu đáp ứng, làm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

> Marketing là gì? Những điều cần biết về Marketing

Tổng quan về marketing những năm gần đây

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển. Tại đây, mặc dù marketing vẫn đang còn rất mới nhưng lại có rất nhiều tiềm năng. Với quy mô vô cùng lớn, nhưng tại thị trường Việt Nam, nguồn nhân sự cho marketing vẫn còn khiêm tốn. 

Theo một dữ liệu thống kê từ GroupM Vietnam:

  • Tính đến tháng 2/2021, ước lượng giá trị chi tiêu truyền thông (Estimate Media Spend, before Discount & Other) rơi vào khoảng 2.4 tỷ đô-la Mỹ.
  • Ước lượng giá trị các mảng trong marketing: market research khoảng 250 triệu đô la Mỹ (2016); Strategic Planning & Creative + Execution & Production khoảng 125 triệu đô la Mỹ (2016);..

Có thể thấy, ngành công nghiệp sáng tạo này đã tiêu tốn của các doanh nghiệp không ít ngân sách. Hay chính là các doanh nghiệp ngày càng chú trọng vào các hoạt động marketing. Vậy tại sao marketing lại hot như thế?

Tại sao marketing lại hot?

Ngành công nghiệp sáng tạo không khô khan, nhàm chán như nhiều ngành khác

Theo chia sẻ từ youtuber Giang Ơi: Người làm Marketing cần phân tích và hiểu được nhu cầu thị trường mà mình nhắm đến. Đồng thời, trả lời được các câu hỏi: Khách hàng của mình là những ai? họ cần gì? họ mong muốn gì? họ thích thú với cái gì? họ tìm kiếm thông tin gì? Từ đó, người làm marketing sẽ sáng tạo ra những nội dung tương ứng ở dạng chữ viết, hình ảnh tĩnh, hình ảnh động hoặc dạng tiếng nói.

Vì vậy, ngành nghề này yêu cầu sự yêu thích tìm tòi, sáng tạo không ngừng. Các công việc không bị gò bó trong một khuôn khổ – thứ khiến công việc ngày càng khô khan và nhàm chán. 

Các công việc có thể trao đổi trực tuyến thông qua Internet. Do đó, bạn có thể lựa chọn cho mình công việc không bị gò bó về địa điểm cũng như thời gian làm việc. Tất cả đều dựa trên kết quả sản phẩm sau khi hoàn thiện. Bạn có thể thấy những marketer suốt ngày check-in công việc tại Highland Coffee hay vi vu khắp chốn là vì thế. Không có gì lạ khi người ta gọi marketing là một nghề “sang chảnh”.

Ngoài ra, môi trường làm việc cũng vô cùng năng động với đa dạng vị trí để bạn có thể thỏa sức bay nhảy với đam mê của mình. Bạn có thể lựa chọn làm việc tại các Client hay Agency, tùy thuộc vào mong muốn, sở thích và mục tiêu của mình.

> Agency Marketing hay Client? – Nên theo con đường nào?

Tuy nhiên, không vì thế mà marketing là một ngành nghề “nhàn”. Nếu không biết cách phân bổ công việc với thời gian hợp lý, rất có thể bạn sẽ phải “điên đầu” với một mớ công việc tùm lum.

Ngành nghề nhiều thử thách cũng như cơ hội

Một chiến lược marketing có thể là xuất sắc tại thời điểm này, nhưng khi thời đại thay đổi, chiến lược đó rất có thể không còn phù hợp nữa và còn có thể bị coi là lỗi thời. Các phương thức marketing khác cũng vậy, luôn phải thay đổi không ngừng sao cho phù hợp với thời thế, xu hướng và hành vi khách hàng. 

Đây là một thử thách, đòi hỏi các Marketer phải thay đổi liên tục, sáng tạo không ngừng và luôn sẵn sàng chấp nhận những cái mới. Nói khó thì không hẳn, nhưng cũng không thể nhận định marketing là một nghề dễ. Bởi sự đào thải của nó cũng khá cao, nếu như bạn không thể thích ứng với môi trường và tính chất công việc.

Tuy nhiên, cùng với thử thách, marketing cũng mang lại cho các bạn trẻ rất nhiều cơ hội. Quyết định mua hàng của một người được tác động bởi nhiều quảng cáo và thông điệp truyền thông, mà marketing là bộ phận xây dựng các hoạt động này. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp đều có bộ phận marketing. Điều này đã khiến nhu cầu nhân sự cho ngành công nghiệp sáng tạo ngày một tăng cao, mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ.

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM, đến năm 2025, ngành marketing sẽ cần hơn 21.600 nhân sự mỗi năm. Con số này chưa bao gồm ảnh hưởng từ sự hội nhập của các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này đồng nghĩa, con số lao động cần thiết cho ngành công nghiệp sáng tạo còn có thể lớn hơn thế.

Là phòng ban tham gia trực tiếp vào quá trình tạo doanh thu của doanh nghiệp nên các vị trí marketing thường có mức lương ổn định và thưởng hấp dẫn. So với những ngành nghề khác, sinh viên marketing mới ra trường cũng thường có mức lương tốt hơn. 

Tại sao marketing lại hot?
Mức lương trung bình của marketer cao hơn ngành khác 17%.

Cũng giống như các nghề khác, bên cạnh kiến thức chuyên ngành thì kinh nghiệm cũng là yếu tố giúp marketer thăng tiến trong nghề. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong ngành công nghiệp sáng tạo này, các bạn thường có tốc độ và cơ hội thăng tiến cao hơn so với những ngành khác. 

Tại sao marketing lại hot?
So sánh mức lương ngành marketing theo kinh nghiệm.

Cạnh đó, nếu bạn hết lòng với marketing, bạn sẽ nhận được nhiều hơn một nghề nghiệp. Từ những kiến thức học được, bạn còn có thể áp dụng vào cuộc sống để xây dựng và phát triển các mối quan hệ xã hội, đặc biệt là trong việc mở doanh nghiệp riêng. 

Chính những thách thức và cơ hội trên đã tạo nên hứng thú cho các bạn trẻ nhiệt huyết, muốn vượt qua khỏi vùng an toàn để đặt chân đến những thử thách mới. 

Marketing là một ngành khó bị thay thế trong tương lai

Trước đây, chúng ta vẫn cho rằng, “tự động hóa” để chỉ những cỗ máy khổng lồ, làm những công việc đơn giản lặp lại với tần suất thường xuyên. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0, điều đó không còn đúng nữa. 

Máy móc không còn chỉ thực hiện những nhiệm vụ đơn giản nữa. Sự phát triển của thời đại 4.0 đã tạo ra những trí tuệ siêu nhân tạo. Chúng có thể phân tích những khối dữ liệu khổng lồ, thử nghiệm hàng triệu, thậm chí hàng tỷ sự kết hợp để đưa ra kết quả chính xác nhất. Thậm chí, hiệu suất và kết quả làm việc của robot có trí tuệ nhân tạo còn tốt hơn so với con người.

Những bước tiến của công nghệ đã giúp con người rất nhiều trong việc giải phóng sức lao động. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều ngành nghề rơi vào rủi ro, bị biến mất hoặc thay thế bởi máy móc trong tương lai. Sự thay đổi này phụ thuộc vào mức độ phổ biến của công việc, đào tạo chuyên môn và trí thông minh xã hội cần thiết để hoàn thành nó.

Trước sự đào thải của thời đại công nghệ, marketing vẫn giữ vững vị thế của mình, thậm chí còn ngày càng đầy “sức hút”. Bởi lẽ, sự sáng tạo và cập nhật không ngừng ở ngành marketing là điều mà các trí tuệ nhân tạo khó có thể có được. Có thể, chúng ta sẽ có những công cụ hỗ trợ các nhiệm vụ đơn giản, mang tính lặp lại hoặc nghiêng về dữ liệu. Tuy nhiên, để thay thế được các marketer thì còn một chặng đường rất dài.

Mình nhớ, năm 2014, hồi mình học đại học, ngành truyền thông & marketing ở Hà Nội chỉ có một số trường đại học có. Tuy nhiên, cho đến khi mình ra trường thì hầu hết trường nào cũng cập nhật ngành này. Điều này cho thấy xu hướng và độ hot của marketing. Hi vọng những chia sẻ của mình đã giải đáp được câu hỏi: Tại sao marketing lại hot? của bạn. Nếu là một người yêu thích sự sáng tạo, đừng ngại thử sức với marketing!

A2Z Marketing

Một bình luận trong “Tại sao marketing lại là xu hướng không thể bỏ lỡ trong thời 4.0?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Follow us on Social Media