Phân tích chiến lược marketing mix 4P của Vinamilk

Mới thành lập từ năm 1976, hiện nay, Vinamilk đã chiếm lĩnh 75% thị phần sữa tại Việt Nam. Một trong những yếu tố làm nên thành công này không thể bỏ qua những chiến lược marketing xuất sắc. Và bài viết hôm nay, A2Z Marketing sẽ phân tích chiến lược marketing mix 4P của Vinamilk.

Chiến lược marketing mix 4P của Vinamilk

Không chỉ vươn lên trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong ngành công nghiệp chế biến sữa, mà hiện nay, đã trải qua gần 1 nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, nhưng Vinamilk vẫn đứng vững ở vị trí TOP đầu tại thị trường sữa Việt Nam. Phải chăng chiến lược marketing mix xuất sắc đã tạo nên thành công này?

Chiến lược sản phẩm – Product

Vinamilk luôn không ngừng phát triển các danh mục sản phẩm của mình nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng. Từ trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên cho đến giới trung niên, người già, và kể cả những nhóm người có nhu cầu sinh lý đặc biệt, Vinamilk đều có đủ sản phẩm với đa dạng chức năng  để đáp ứng những đối tượng này.

Danh mục sản phẩm của Vinamilk
Danh mục sản phẩm của Vinamilk.

Bên cạnh những sản phẩm mang thương hiệu Vinamilk, công ty còn cho ra các thương hiệu với danh mục sản phẩm và nhóm khách hàng riêng. Ví dụ: Dielac với dòng sản phẩm sữa bột hay Vfresh với dòng nước giải khát.

Vinamilk tạo dựng hình tượng “thân thiện với sức khỏe”. Vậy nên, các dòng sản phẩm của Vinamilk luôn mang đến giải pháp dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Điều này thể hiện rõ nhất ở các dòng sản phẩm từ sữa luôn cam kết chất lượng quốc tế với sự bổ dưỡng, thơm ngon, tốt cho sức khỏe như: sữa dạng nước Vinamilk; sữa chua Vinamilk; sữa đặc ông Thọ;..

Ngoài ra, Vinamilk còn cho ra dòng nước giải khát có nguồn gốc thiên nhiên, có lợi ích cho sức khỏe con người mang thương hiệu Vfresh. Điều này nhằm đáp ứng xu hướng tiêu dùng nước giải khát tăng nhanh, đồng thời củng cố thêm hình tượng “thân thiện với sức khỏe” của mình.

Phân tích chiến lược marketing mix 4P của Vinamilk
Thương hiệu Vfresh đáp ứng xu hướng nước giải khát nhưng vẫn không quên hình tượng “thân thiện với sức khỏe”.

Cạnh đó, Vinamilk cũng vô cùng chú trọng trong việc cải tiến và bổ sung các danh mục sản phẩm. Năm 2009, Vinamilk đã mở rộng và tái tung gần 20 sản phẩm ở nhiều ngành hàng và phân khúc khác nhau. Trong đó, có thể kể đến các sản phẩm của Bột dinh dưỡng Organic; Sữa bột Organic; Sữa bột Yoko nằm trong chiến lược cao cấp hóa. Sự tái tung này đã nhận được sự đón nhận tích cực từ phía người tiêu dùng.

Đồng thời, để tận dụng thế mạnh về thương hiệu và hệ thống phân phối, Vinamilk cũng đã chủ động đa dạng hóa danh mục với các sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Ví dụ như sữa hạt, nước trái cây, sinh tố sữa,..

Thêm vào đó, nhằm đảm bảo nguồn cung cấp sữa tươi ổn định và đạt được chất lượng tốt nhất cũng như tối ưu về giá thành cạnh tranh, Vinamilk cũng đã và đang dần phát triển nguồn nguyên liệu tự nhiên. Đồng thời, hãng cũng đã đưa công nghệ cao vào trong việc quản lý, ứng dụng hệ thống ERP tiên tiến với cảm ứng điện tử nhằm theo dõi sức khỏe đàn bò, nâng cao cơ sở vật chất với công nghệ xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn quốc tế,..

Có thể thấy, việc phát triển toàn diện các danh mục sản phẩm đã mở rộng nhóm khách hàng tiêu thụ. Đồng thời, việc mở rộng thêm các sản phẩm giá trị cộng thêm đã nâng cao tỉ suất lợi nhuận chung cho Vinamilk.

Chiến lược về giá – Price

Giá cả là một trong những yếu tố cạnh tranh và quyết định hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Do đó, đây là một mắt xích quan trọng, mang tính quyết định thành công của mỗi chiến lược marketing. 

Theo kết quả khảo sát, với chất lượng cam kết đạt chuẩn quốc tế, nhưng các sản phẩm của Vinamilk thường có giá bán thấp hơn các sản phẩm cùng loại của nước ngoài. Thậm chí, nhiều sản phẩm sữa bột cho trẻ em có giá chỉ bằng ⅓ so với thị trường.

Hiện tại, do thị trường khá cạnh tranh, nếu Vinamilk tăng giá của mình lên chỉ bằng một nửa của nhãn hàng khác, rất có thể thị phần của nhãn hàng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Cạnh đó, do thu nhập bình quân của người Việt còn khá thấp so với các nước khác, nên việc tăng giá rất có thể sẽ làm giảm sức mua của người tiêu dùng. Vì vậy, Vinamilk vẫn tiếp tục theo đuổi chiến lược giá thấp nhằm đem lại lợi thế trên thị trường.

Chiến lược phân phối – Place 

Vinamilk tạo độ phủ nội địa rộng lớn 64/64 tỉnh thành với hơn 200 nhà phân phối và hơn 251000 điểm bán lẻ. Trong đó bao gồm cả kênh thương mại truyền thống và kênh thương mại hiện đại. Chỉ cần có nhu cầu, bạn có thể qua bất cứ siêu thị hay tạp hóa nào là có thể dễ dàng mua các sản phẩm của Vinamilk.

Phân tích chiến lược marketing mix 4P của Vinamilk
Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm của Vinamilk ở mọi nơi.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ, cũng như điểm bán của mình, năm 2008, Vinamilk đã đầu tư hơn 700 tủ đông, tủ mát cho hệ thống phân phối hàng lạnh và hơn 300 xe tải nhỏ cho các nhà phân phối.

Sau đó, Vinamilk đã thử nghiệm hệ thống bán hàng trực tuyến DMS.ONE và chính thức đưa vào hoạt động từ cuối tháng 2/2013 cho các nhà phân phối, bán lẻ và nhân viên kinh doanh. Mỗi nhân viên sẽ được trang bị một máy tính bảng có kết nối Internet và GPS để cập nhật các thông tin về hàng hóa thường xuyên.

Theo Viettel Mobile, đơn vị xây dựng và cung cấp hệ thống, công nghệ này sẽ giúp Vinamilk quản lý giao dịch, hàng tồn kho, quản lý trách nhiệm và thông tin của mọi nhà bán lẻ. Từ đó, Vinamilk có thể theo dõi và cập nhật tình hình bán hàng của các nhà bán lẻ định kỳ 2-3 giờ/ lần. Đây được đánh giá là hệ thống phân phối ERP đồng nhất và lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Ngoài ra, Vinamilk cũng chú trọng đẩy mạnh tìm kiếm thị trường xuất khẩu trong khu vực và trên thế giới. Tính đến nay, các sản phẩm của Vinamilk cũng đã xuất khẩu được sang các nước Canada, Mỹ, Pháp, Balan,..

Chiến lược quảng bá – Promotion

Vinamilk phủ sóng rộng rãi qua các kênh truyền thông: truyền hình; tạp chí; OOH; poster;.. 

TVC quảng cáo của Vinamilk mang nhiều màu sắc.

Cạnh đó, Vinamilk cũng không ngừng đổi mới nội dung, phương thức quảng bá nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Phân tích chiến lược marketing mix 4P của Vinamilk
Quảng cáo OOH của Vinamilk xuất hiện ở nhiều nơi.

Cạnh đó là các chiến lược khuyến mãi được triển khai tích cực như: giảm giá, tăng thể tích sữa không đổi, tặng kèm đồ chơi trẻ em,..

Ngoài ra, Vinamilk cũng nhận thức được tầm quan trọng của những hành động mang lại giá trị bền vững cho cộng đồng và xã hội. Vì thế, Vinamilk đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa như: Quỹ học bổng “Vinamilk – Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam”; Quỹ “Sữa Việt Nam không ngừng phát triển”; Quỹ “Một triệu cây xanh cho Việt Nam”;..

Phân tích chiến lược marketing mix 4P của Vinamilk
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam là một trong những hoạt động xã hội ý nghĩa của Vinamilk.

Ngoài ra, không thể không kể đến Quỹ học bổng của Vinamilk được Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm học 2002-2003. Đến nay, Quỹ đã phủ khắp 63 tỉnh thành và trao hơn 34000 suất học bổng cho các em học sinh có thành tích xuất sắc, vượt khó vươn lên trong học tập.

 

Từ chiến lược marketing mix 4P của Vinamilk, chúng ta có thể nhận thấy tầm ảnh hưởng của mô hình 4P. Tuy là mô hình căn bản nhưng lại có tính hiệu quả cao. Việc marketer áp dụng 4P tốt sẽ giúp doanh nghiệp tạo nên những chiến lược xuất sắc và mang lại hiệu quả tích cực. 

A2Z Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Follow us on Social Media