Mức lương marketing ở Việt Nam năm 2021

Lương marketing ở Việt Nam là bao nhiêu? – Mình tin chắc đây là một trong những câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi muốn gia nhập ngành công nghệ sáng tạo này. Vậy nên, bài viết hôm nay, A2Z Marketing sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. 

Mức lương marketing ở Việt Nam trung bình là bao nhiêu?

Mức lương marketing ở Việt Nam năm 2021
Trung bình mức lương marketing ở Việt Nam.

Trung bình một người làm marketing ở Việt Nam sẽ có mức lương 19.300.000 VNĐ/ tháng. Mức lương này dao động từ 8.970.000 VNĐ (lương tối thiểu trung bình) đến 32.000.000 VNĐ (lương tối đa trung bình). Thực tế mức lương marketing có thể chênh lệch, cao hoặc thấp hơn tùy vào vị trí và kinh nghiệm. 

Mức lương marketing ở Việt Nam năm 2021
Biểu đồ tỷ lệ % lương marketing ở Việt Nam năm 2021.

Mức lương trung bình ngành marketing là khoảng 20.900.000 VNĐ/ tháng. Điều này có nghĩa là khoảng một nửa số người làm việc trong ngành công nghiệp sáng tạo có mức lương thấp hơn 20.900.000 VNĐ. Trong khi, một nửa còn lại có thu nhập trên 20.900.000 VNĐ. 

Liên hệ chặt chẽ tới mức lương trung bình là hai giá trị: mức lương marketing chiếm 25% và mức lương marketing chiếm 75%. Từ biểu đồ phân bổ lương này, ta thấy được: 

  • Khoảng 25% người làm marketing có thu nhập dưới 13.400.000 VNĐ/ tháng.
  • Khoảng 25% người làm marketing có thu nhập dưới từ 13.400.000 VNĐ đến 20.900.000 VNĐ/ tháng.
  • Khoảng 25% người làm marketing có thu nhập từ 20.900.000 VNĐ đến 28.600.000 VNĐ/ tháng.
  • Khoảng 25% người làm marketing có thu nhập từ 28.600.000 VNĐ đến 32.000.000 VNĐ/ tháng hoặc hơn.

Mức lương trung bình và trung bình mức lương đều là những chỉ số để đánh giá thu nhập của marketer. Nếu mức lương cao hơn cả 2 chỉ số thì bạn đang làm rất tốt công việc của mình. Còn nếu mức lương thấp hơn cả 2 thì rất nhiều người đang kiếm được nhiều tiền hơn bạn. Bạn cần nỗ lực cải thiện nhiều hơn. 

So sánh mức lương marketing

Lương theo kinh nghiệm

Kinh nghiệm là một trong những yếu tố hàng đầu để doanh nghiệp trả lương cho bạn. Mức lương của bạn sẽ tỷ lệ thuận với số năm kinh nghiệm trong nghề.

Mức lương marketing ở Việt Nam năm 2021
Biểu đồ so sánh lương marketing ở Việt Nam theo kinh nghiệm năm 2021.

Thông thường, mức lương của một marketer với 2-3 năm kinh nghiệm sẽ cao hơn mức lương của sinh viên mới ra trường khoảng 32%. Điều này cũng đúng với mọi lĩnh vực và ngành nghề.

Những người có trên 5 năm kinh nghiệm thường có thu nhập cao hơn người có kinh nghiệm 5 năm trở xuống khoảng 36%. 

Khi đạt mốc 10 năm thì mức lương của bạn có xu hướng tăng thêm 21%. Và từ 15 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ tăng thêm khoảng 14%. Thường thì mức lương của một người sẽ tăng gấp đôi thời điểm đầu khi họ vượt qua mốc 10 năm kinh nghiệm.

Tuy nhiên, dữ liệu ở đây là thông số trung bình cộng của mức lương marketer trong nhiều lĩnh vực. Tùy vào vị trí và lĩnh vực mà mức lương marketing theo kinh nghiệm cũng có sự chênh lệch đáng kể.

Lương theo trình độ học vấn

Ai cũng biết bằng cấp là một lợi thế để deal một mức lương tốt. Tuy nhiên, cụ thể sự khác biệt giữa người có bằng cấp và không có bằng cấp như thế nào? Ở đây là dữ liệu so sánh mức lương của những người ở cùng trình độ nhưng trình độ học vấn khác nhau. 

Mức lương marketing ở Việt Nam năm 2021
Biểu đồ so sánh lương marketing ở Việt Nam theo trình độ học vấn năm 2021.

Nhân viên có trình độ đại học thường có mức lương cao hơn 17% so với người chỉ tốt nghiệp THPT. Nhân viên có bằng cử nhân kiếm được nhiều hơn người trình độ đại học khoảng 24%. Với bằng thạc sĩ, nhân viên có mức lương cao hơn người có bằng cử nhân khoảng 29%. Với người có bằng tiến sĩ, thường mức lương sẽ cao hơn 23% so với người có bằng cử nhân trong khi làm cùng một công việc.

Lương theo giới tính

Ngày nay, bình đẳng giới đều đã phổ thông ở hầu hết các nước phát triển và đang phát triển. Tuy nhiên, trên thực tế, giới tính vẫn ảnh hưởng đến mức lương marketing ở Việt Nam. Từ khảo sát cho thấy, trung bình nam giới thường có mức lương cao hơn 15% so với nữ giới khi cùng làm trong lĩnh vực marketing.

Mức lương marketing ở Việt Nam năm 2021
Biểu đồ so sánh mức lương marketing của nam giới và nữ giới ở Việt Nam.

Thật ra con số này một phần bị ảnh hưởng bởi nhiều vị trí kỹ thuật trong ngành công nghiệp sáng tạo thường dành cho nam giới. 

Lương theo thành phố

Mức lương marketing ở Việt Nam năm 2021
Mức lương marketing ở các thành phố lớn.

Xu hướng tăng lương trung bình hằng năm ngành marketing và thưởng

Thường thì các marketer sẽ có cơ hội tăng lương cứ mỗi 15 tháng/ lần với tỷ lệ tăng là 11%. 

Mức lương marketing ở Việt Nam năm 2021
Xu hướng tăng lương ngành marketing ở Việt Nam.

Các công ty trong ngành đang phát triển có xu hướng tăng lương cao hơn và thường xuyên hơn. Tất nhiên, đó là mặt bằng chung chứ không phải tất cả. Tình hình tài chính của công ty là yếu tố ảnh hưởng đến mức lương nhân viên. Yếu tố này cũng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình hình kinh tế quốc gia hoặc khu vực. Bởi vậy con số này sẽ có sự thay đổi thường xuyên ở từng khu vực.

Mức lương marketing ở Việt Nam năm 2021
Tỷ lệ tăng lương marketing theo ngành trong năm 2020.

Bởi marketing là bộ phận tham gia trực tiếp vào sản xuất doanh thu cho doanh nghiệp, nên tùy từng vị trí sẽ có thưởng. Mức thưởng dao động từ 5-9% lương hàng năm của nhân viên. Các khoản thưởng có thể kể tới:

  • Tiền thưởng dựa trên thành tích cá nhân.
  • Tiền thưởng hiệu quả công ty.
  • Tiền thưởng dựa trên mục tiêu.
  • Tiền thưởng ngày lễ/ cuối năm.
Mức lương marketing ở Việt Nam năm 2021
Thông số về thưởng ngành marketing ở Việt Nam.

Ở trên là những thông tin về mức lương ngành marketing được cập nhật trong năm 2021, dựa trên các dữ liệu từ Salary Explorer. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được những băn khoăn của bạn!

A2Z Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Follow us on Social Media