Mối liên hệ giữa marketing và branding

Marketing và branding là một trong những hoạt động có liên quan mật thiết đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Nghe thì có vẻ quen thuộc, nhưng vẫn rất nhiều người nhầm lẫn 2 khái niệm này. Vậy nên, bài viết này A2Z Marketing sẽ làm rõ mối liên hệ giữa marketing và branding để bạn có thể phân biệt 2 hoạt động này.

Mối liên hệ giữa marketing và branding
Mối liên hệ giữa marketing và branding

Marketing là gì?

Ngày nay, nhắc đến marketing chúng ta nghĩ ngay đến tiếp thị số, tiếp thị đa kênh hay các hoạt động quảng bá, đưa sản phẩm đến với khách hàng mục tiêu, khiến họ thực hiện chuyển đổi mua hàng. Vậy nên, hiện hữu phòng marketing tại đa số doanh nghiệp Việt Nam thường bao gồm: strategist; content; editor; Facebook Ads; communications manager;.. Phần lớn chỉ nằm ở khâu đưa sản phẩm ra thị trường và tương tác với khách hàng.

Tuy nhiên, tại nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn, marketing không chỉ dừng ở các hoạt động đưa sản phẩm đến với công chúng. Thực tế, marketing đã bước vào từ khâu thị trường, nghiên cứu & update sản phẩm,.. Đó là lý do tại sao có sự xuất hiện của các Research Agency, đáp ứng nhu cầu phân tích và đánh giá thị trường, để phục vụ hoạt động marketing. Hay có bộ phận nghiên cứu sản phẩm liên kết chặt chẽ với chiến lược marketing tại các doanh nghiệp lớn.

> 8 loại hình Agency phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay

Sở dĩ có sự khác biệt này là do nhiều doanh nghiệp chỉ phân phối chứ không sản xuất sản phẩm. Do đó không thể có sự tác động vào sản phẩm, mà chỉ có hoạt động phân phối và tiếp thị sản phẩm đến với thị trường.

Vậy nên, chúng ta có thể hiểu: “Marketing là tập hợp một chuỗi các hoạt động, từ nghiên cứu, đánh giá thị trường, sản phẩm cho đến đưa sản phẩm tới khách hàng mục tiêu, thúc đẩy họ lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp.”

> Marketing có bao nhiêu mảng?

Branding là gì?

Branding hay làm thương hiệu là quá trình xây dựng một hình tượng trong tâm trí khách hàng mục tiêu, nhằm tạo ra bản sắc riêng để khách hàng ghi nhớ và dễ dàng nhận biết thương hiệu trong đám đông.

> Làm branding quan trọng đối với hoạt động kinh doanh như thế nào?

> 7 bước xây dựng chiến lược thương hiệu kèm ví dụ thực tiễn

Phân biệt marketing và branding

Khi có cái nhìn tổng quan về marketing và branding, bạn có thể nhận biết sự khác biệt giữa 2 hoạt động này.

  • Marketing nhằm khơi gợi nhu cầu và thu hút khách hàng. Còn branding giúp khách hàng ghi nhớ và giữ chân họ ở lại.
  • Mục tiêu chính của marketing là tạo ra doanh thu còn branding là xây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu.

Mối liên hệ giữa marketing và branding

Branding đi trước marketing

Nhiều người cho rằng branding được ưu tiên trước marketing, với suy nghĩ không thể tiếp thị sản phẩm cho một thương hiệu còn chưa hình thành. Tuy nhiên, cá nhân mình lại thấy điều này không hoàn toàn đúng.

Xét các doanh nghiệp sản xuất, thực tế ngày trước vẫn có nhiều doanh nghiệp không tập trung vào việc làm thương hiệu nhưng vẫn tiếp thị và đưa sản phẩm đến với thị trường thành công chỉ thông qua việc phân phối đến đại lý, điểm bán lẻ,.. Thấy rõ nhất là các sản phẩm ăn vặt với bao bì vài chữ đơn giản những năm 1990-2000 vẫn được tiêu thụ rất nhiều.

Mối liên hệ giữa marketing và branding
Những chiếc kẹo cao su đến giờ ta chẳng còn nhớ tên gì đã từng một thời bùng nổ doanh số tại các cổng trường. 

Tuy nhiên, ngày nay đời sống đi lên, người tiêu dùng ngày càng kén chọn hơn. Đồng thời, thị trường dần bão hòa, đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp ngày càng nhiều. Một loại sản phẩm có tới hàng chục, thậm chí hàng trăm sự lựa chọn. Vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất cần phải ưu tiên việc làm thương hiệu để có thể nổi bật, thu hút hơn trong hàng nghìn sự lựa chọn của khách hàng.

Xét các doanh nghiệp phân phối. Một hiện thực là có những bên vẫn ra số đều mà không cần thương hiệu. Rõ thấy nhất là nhiều fanpage không tên, thậm chí là page hack livestream quảng cáo chốt đơn ầm ầm. Do đó, không nhất thiết branding phải đi trước marketing. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể áp dụng đối với tùy loại sản phẩm, phân khúc khách hàng phổ thông và cũng không thể mang tính lâu dài. Để phát triển dài hạn, các doanh nghiệp cần chú trọng tới việc làm branding.

Marketing là một chiếc bánh lớn thì branding là một phần của chiếc bánh đó

Bản chất của branding là xây brand love, khiến khách hàng ghi nhớ về thương hiệu với thiện cảm, từ đó trung thành với nhãn hàng, thực hiện hành vi tái mua hàng. Suy cho cùng, mục đích của việc làm branding cũng chính là để phục vụ mục tiêu marketing, hướng đến doanh số. Do đó, branding chính là một phần nằm trong marketing.

Hi vọng, những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan cũng như hiểu được mối liên hệ giữa marketing và branding.

A2Z Marketing

Một bình luận trong “Mối liên hệ giữa marketing và branding

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Follow us on Social Media