Marketing là gì? Những điều cần biết về Marketing

Marketing là gì? – Khái niệm tưởng chừng rất quen thuộc mà dường như ai cũng đã từng nghe đâu đó một vài lần, thế nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu chính xác định nghĩa này.

Chúng ta bắt gặp sự hiện diện của marketing ở mọi nơi. Theo như một số thống kê, hàng ngày, mỗi người bị bủa vây bởi ma trận thông tin dày đặc với mạng lưới trên 10.000 quảng cáo ở nhiều định dạng và trên các nền tảng khác nhau. Đó là minh chứng rõ nhất cho sự phủ sóng của marketing ngày nay.

Trong bài viết này, A2Z Marketing sẽ giải thích cho các bạn hiểu Marketing là gì? Những điều cần biết khi bạn muốn “nhập môn” Marketing.

Marketing là gì?

Marketing-la-gi-Nhung-dieu-can-biet-khi-muon-nhap-mon-Marketing
Marketing là gì?

Có nhiều định nghĩa về Marketing.

Theo bậc thầy ngành Mar – Giáo sư Philip Kotler: “Marketing giống như nghệ thuật và khoa học để con người ta thỏa sức sáng tạo nhằm thỏa mãn nhu cầu của đối tượng sử dụng dịch vụ sản phẩm hay rộng hơn là toàn thị trường. Và mục tiêu cuối cùng của marketing giúp chủ thể thực hiện sau đó nâng cao lợi nhuận.”

Theo Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ: “Marketing là cả một quá trình bao gồm công việc sáng tạo, đánh giá, quảng cáo. Sau đó cụ thể hóa ý tưởng thành sản phẩm dịch vụ cụ thể và hình thành chu trình trao đổi, làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.”

Tuy nhiên, bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản: “Marketing là tiếp thị – một hình thức giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng, thông qua hàng loạt chuỗi hoạt động thu hút khách hàng biết đến và lựa chọn sản phẩm, thương hiệu, đồng thời duy trì mối quan tâm và kết nối với khách hàng.”

Những điều cần biết khi muốn “nhập môn” Marketing

Phân biệt Marketing và Quảng Cáo

Đây là hai khái niệm mà người mới bắt đầu tìm hiểu về ngành công nghiệp sáng tạo này rất dễ nhầm lẫn. Mình tin rằng bạn từng nghe đâu đấy một người ngoài cuộc bâng quơ: “Làm marketing là làm quảng cáo”. Nghe thì có vẻ thuận tai đấy, nhưng thực tế thì không phải vậy. 

Marketing là gì? Những điều cần biết khi muốn "nhập môn" Marketing
Marketing không phải Quảng Cáo.

Để phân biệt được hai thuật ngữ này, trước tiên, phải hiểu Quảng cáo là gì?

Quảng cáo là gì?

Quảng cáo (Advertising) là hình thức tuyên truyền miễn phí hoặc trả phí nhằm truyền tải thông tin sản phẩm, dịch vụ hoặc thông điệp của thương hiệu đến với nhóm công chúng mục tiêu. 

Quảng cáo là hoạt động truyền thông phi trực tiếp giữa người với người, trong đó người truyền thông sẽ phải trả phí cho các phương tiện truyền thông đại chúng để đưa thông tin nhằm thuyết phục hoặc tác động tới hành vi của người tiếp nhận thông tin.

Quảng cáo nhằm tác động tới hành vi, thói quen mua hàng của người tiêu dùng thông qua việc truyền tải những thông điệp thuyết phục về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Hoạt động của Marketing và Quảng cáo

Nếu như:

 • Marketing là một quá trình bao gồm các chuỗi hoạt động nghiên cứu, phân tích, lên kế hoạch, xây dựng chiến lược, phân bổ ngân sách, đo đạc, thống kê, tối ưu,.. trên nhiều nền tảng với nhiều hình thức khác nhau, nhằm đảm bảo ngân sách chi ra sẽ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Thì:

 • Quảng cáo chỉ là quá trình triển khai các hoạt động của một kế hoạch marketing, nhằm tác động vào thói quen, hành vi của đối tượng mục tiêu và biến họ trở thành khách hàng.
Marketing là gì? Những điều cần biết khi muốn "nhập môn" Marketing
Nếu như Marketing là một chiếc bánh lớn thì Quảng cáo là một miếng bánh nhỏ của chiếc bánh này.

Để hiểu rõ hơn, bạn hãy tưởng tượng Marketing là một chiếc bánh, bao gồm nhiều miếng nhỏ. Mỗi miếng sẽ đại diện cho một mảng như: Nghiên cứu sản phẩm; Nghiên cứu thị trường; quan hệ công chúng; quảng cáo; chiến lược bán hàng;.. Quảng cáo chính là một miếng trong chiếc bánh Marketing đấy.

Tuy nhiên, Quảng cáo không hề hoạt động độc lập mà còn phải tương tác và hỗ trợ với các mảng còn lại để tối ưu hiệu quả cho một chiến dịch marketing.

> Tại sao marketing lại hot? 

Các loại hình Marketing phổ biến

Sự phát triển của thời đại số đã kéo theo sự mở rộng của các loại hình Marketing. Đối với mỗi loại hình lại có những ưu – nhược điểm khác nhau, bạn cần phải hiểu rõ chúng để có thể vận dụng phù hợp.

Marketing truyền thống

Khi mà Internet chưa bùng nổ thì Marketing truyền thống chính là ông hoàng. Thuật ngữ này dùng để chỉ các hoạt động từ khâu sáng tạo, truyền tải nội dung,.. mà không có sự “nhúng tay” của nền tảng kỹ thuật số.

Một số hình thức quảng bá trong Marketing truyền thống:

 • Tổ chức sự kiện, hội chợ, triển lãm.
 • Khảo sát, phỏng vấn trực tiếp đối tượng mục tiêu (Research).
 • Quảng cáo ngoài trời.
 • Phát hành voucher, catalogue, tờ rơi, các ấn phẩm truyền thông,..
 • Thông cáo báo chí.
 • Quảng cáo truyền hình, radio.
 • Gửi thư truyền thống; tiếp thị qua điện thoại.

Ưu điểm của loại hình này là tiếp cận trực tiếp và nhanh chóng đến các đối tượng mục tiêu, tạo độ tin cậy cao. Tuy nhiên, từ khi các nền tảng số xuất hiện với những ưu điểm vượt trội, tối ưu về chi phí thì các doanh nghiệp đã hạn chế dần hình thức marketing truyền thống.

Marketing Mix

Marketing Mix hay còn được biết đến với tên gọi Marketing hỗn hợp là tập hợp các công cụ tiếp thị nhằm đạt được mục tiêu thị trường.

Marketing Mix vốn được phân theo mô hình 4Ps:

 • Product – Chiến lược sản phẩm: Mỗi sản phẩm được tạo ra nhằm thỏa mãn nhu cầu của một nhóm đối tượng nhất định. Vì vậy, nhà tiếp thị cần hiểu rõ vòng đời của sản phẩm cũng như trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm. Phương thức tốt nhất để khảo sát thị trường là sử dụng bảng hỏi để thu thập thông tin với số lượng lớn.
 • Price – Chiến lược giá: Giá bán không chỉ quyết định lợi nhuận và sự tồn tại của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của đối tượng mục tiêu. Vì vậy,trước khi tung sản phẩm ra thị trường, doanh nghiệp cần tham khảo giá bán của sản phẩm cùng phân khúc cạnh tranh trực tiếp, hoặc khảo sát từ khách hàng để quyết định mức giá của sản phẩm.
 • Place – Chiến lược phân phối: Xác định kênh phân phối và đối tác bán hàng cũng là một việc vô cùng quan trọng. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải thấu hiểu hành vi mua hàng của đối tượng mục tiêu, cũng như nắm vững bản chất hoạt động trong chuỗi cung ứng bán hàng.
 • Promotion – Chiến lược xúc tiến thương mại: Đây là một thành phần quan trọng, mang tính quyết định sự thúc đẩy nhận diện thương hiệu và doanh số bán hàng, bao gồm: Event; Giảm giá; Ưu đãi thương mại;..

Cùng với sự phát triển của Marketing, các chuyên gia ngành công nghiệp sáng tạo này đã phát triển thêm các biến thể của mô hình 4Ps.

 • Mô hình 8Ps dành cho ngành dịch vụ: Với sự kết hợp của 4P thuộc mô hình ban đầu và 3P mới như Process (Quy trình phân phối; khách hàng thanh toán;..) – Physical Eviden (Cơ sở vật chất; thái độ nhân viên;..) – People (Khía cạnh con người, từ cả doanh nghiệp lẫn khách hàng).
 • Mô hình 4Cs: Bao gồm Cost (Chi phí) – Customer Want and Need (Nhu cầu của khách hàng) – Communication (Quá trình tương tác với khách hàng) – Convenience (Sự thuận tiện).
 • Mô hình 4Es: Bao gồm Experience (Trải nghiệm khách hàng) – Exchange (Sự trao đổi giữa khách hàng và nhà sản xuất) – Every Place (Kênh phân phối không giới hạn) – Evangelism (Thông điệp truyền tải).

Trade Marketing

Trade Marketing đảm nhận chức năng triển khai chiến lược tiếp thị tại điểm bán nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng và đơn vị bán lẻ, đồng thời đem lại hiệu quả nhanh chóng với tỷ lệ chuyển đổi cao trong thời gian ngắn.

Thường thì Trade Marketing ưu tiên các chính sách, chương trình giảm giá, đánh trúng tâm lý để lôi kéo khách hàng trải nghiệm.

Truyền thông Marketing

Truyền thông Marketing là tất cả các thông điệp và phương tiện truyền thông mà doanh nghiệp sử dụng nhằm tiếp cận khách hàng mục tiêu và thị trường. Để xây dựng chiến lược truyền thông, bạn cần phải xác định các mục tiêu:

 • Mục tiêu xây dựng sự nhận biết (awareness building).
 • Mục tiêu đưa tin (informational).
 • Mục tiêu nhắc nhở (reminding).
 • Mục tiêu xây dựng thương hiệu (brand building).
 • Mục tiêu thay đổi nhận thức (change perception).
 • Mục tiêu bán hàng (sell a product).
 • Mục tiêu thuyết phục (persuasive).

Marketing truyền miệng

Marketing truyền miệng là hình thức có chi phí thấp nhất. Hình thức này chính là quá trình tạo ra câu chuyện để nhóm đối tượng mục tiêu quan tâm, bình luận, chia sẻ và nói về sản phẩm của bạn.

Nhiệm vụ của Marketing truyền miệng là dẫn dắt, điều hướng dư luận, tạo sự lan truyền thông tin một cách tích cực để nhóm đối tượng mục tiêu đưa ra lựa chọn và quyết định mua sản phẩm của bạn.

Viral Marketing

Viral Marketing bao gồm các hoạt động xây dựng nội dung, phân phối chúng trên các nền tảng số nhằm tác động tới hành vi chia sẻ, lan truyền thông điệp một cách tự nhiên và nhanh chóng. Từ đó, tăng nhận diện và sức ảnh hưởng của thương hiệu hoặc sản phẩm. 

Chi phí cho Viral Marketing có thể thấp hơn so với Marketing truyền thống nhưng nó đòi hỏi sự đầu tư sáng tạo, chất riêng trong nội dung mới có thể khiến chiến dịch thành công. Tuy nhiên hiệu quả mang lại sẽ cực kì lớn. Ngược lại, nếu không khéo léo, chiến dịch cũng rất dễ gây nên hiệu ứng tiêu cực cho sản phẩm cũng như thương hiệu.

Digital Marketing

Digital Marketing là phương thức tập hợp & triển khai mọi hoạt động tiếp thị trên các nền tảng số. Mục đích cuối cùng vẫn là lan tỏa nội dung và kích thích đối tượng mục tiêu trở thành khách hàng của doanh nghiệp. Đây là mảng có khối lượng thông tin và kiến thức rất lớn, không ngừng đổi mới và mở rộng theo sự phát triển của thời đại. 

Trong Digital Marketing, có thể chia nhỏ thành các mảng:

 • SEO.
 • Blog Marketing.
 • Social Media Marketing.
 • Video Marketing.
 • Search Engine Marketing – SEM.

> Marketer và những kĩ năng cần có trong ngành

Ở trên là một số kiến thức cơ bản, nền tảng để bạn có thể hình dung về ngành công nghiệp sáng tạo này. Tuy nhiên, để dấn thân vào con đường này, bạn còn cần phải biết các loại hình công ty mà Marketer có thể tham gia; ưu và nhược điểm của mỗi kiểu công ty này để định hướng phát triển bản thân; các vị trí trong một phòng Marketing; công việc của từng vị trí ra sao? 

Từ đây, bạn mới có thể biết được mình phù hợp và muốn phát triển ở vị trí nào, cũng như trả lời cho câu hỏi: Đâu sẽ là nơi để bạn phát triển tốt nhất đúng với định hướng của mình? Nội dung này A2Z Marketing sẽ viết tiếp ở bài tiếp theo nhé. Giờ thì xin chào và hẹn gặp lại!

2 bình luận trong “Marketing là gì? Những điều cần biết về Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Follow us on Social Media