Làm branding quan trọng đối với hoạt động kinh doanh như thế nào?

Trong kinh doanh, các hoạt động marketing đã trở thành một phần thiết yếu đối với doanh nghiệp. Trong vòng 5 năm trở lại đây, chúng ta lại được tiếp thu thêm một khái niệm mới – branding – làm thương hiệu. Thời gian đầu, chỉ có những công ty lớn mới thực sự làm branding. Tuy nhiên, ngày nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đã nhận thức được tầm quan trọng và dần chú tâm đến việc xây dựng thương hiệu. 

Vì sao việc làm branding ngày càng quan trọng như thế? Hãy cùng A2Z Marketing đi vào góc nhìn của doanh nghiệp nhé!

> 7 bước xây dựng chiến lược thương hiệu kèm ví dụ thực tiễn

> Làm branding, nhất định phải duy trì được điều này

Làm branding quan trọng đối với hoạt động kinh doanh như thế nào?
Làm branding quan trọng đối với hoạt động kinh doanh như thế nào?

Xu hướng tiêu dùng chất lượng

Ai cũng có thể thấy rõ sự thay đổi của đời sống con người qua từng năm tháng. Đã qua cái thời chúng ta chỉ cần ăn no mặc ấm, ngày nay chúng ta còn muốn ăn ngon mặc đẹp.

Theo Viện nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI), Châu Á là đầu tàu tăng trưởng tiêu dùng của thế giới. Trong đó Việt Nam đang giữ một vị thế rất tốt. GDP Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 5% theo giá trị thực tế trong 20 năm qua, nhanh hơn 1,7 lần so với mức bình quân toàn cầu. Thậm chí năm 2020, khi COVID-19 gây ra những gián đoạn sâu sắc cho nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng GDP 2,9%.

Theo đó, người tiêu dùng Việt đang có xu hướng gia nhập tầng lớp trung lưu và các thành phố quy mô trung bình đang dần được đưa lên bản đồ tiêu dùng.

Làm branding quan trọng đối với hoạt động kinh doanh như thế nào?
Nguồn: Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey.

Sự chuyển đổi này cũng khiến người tiêu dùng ngày càng trở nên “khó tính” hơn trong việc mua hàng. Trước kia muốn mua một món đồ nào đó chỉ cần ra tạp hóa hỏi mà chẳng suy nghĩ nhiều. Ngày nay, chúng ta suy nghĩ đến điểm bán nào phải uy tín, đắn đo tìm mua sản phẩm nào phải chất lượng và đảm bảo,.. 

Chính vì thế, các hoạt động marketing thu hút, lôi kéo khách hàng ngày càng trở nên thiết yếu. Theo đó, các hoạt động branding cũng ngày càng quan trọng để tạo dựng niềm tin, gây thiện cảm với khách hàng, thúc đẩy họ lựa chọn thương hiệu này thay vì thương hiệu khác.

> Mối liên hệ giữa marketing và branding

Ngày càng nhiều đối thủ gia nhập thị trường

Một điều dễ thấy khác là một loại sản phẩm có quá nhiều sự lựa chọn. Cụ thể, chỉ riêng sữa rửa mặt cho da khô thôi cũng có tới hàng chục, thậm chí hàng trăm sản phẩm từ có nhãn hiệu đến chẳng mang thương hiệu nào được bày bán từ online đến offline. Sở dĩ có điều này là do ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ gia nhập thị trường Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê, tháng 1/2022, cả nước có 13.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 192.300 tỷ đồng; tăng 15,9% về số doanh nghiệp so với tháng trước; tăng 28,9% về số doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước.

Trên phương diện người kinh doanh, có thể nhận thấy nguy cơ đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều, thị trường dần bão hòa. Điều này đồng nghĩa với việc: sản phẩm của bạn không duy trì được hình ảnh thiện cảm trong tâm trí khách hàng thì sớm muộn bạn cũng bị họ bỏ quên. Do đó, việc làm branding trong thời kỳ thị trường bão hòa là vô cùng quan trọng.

Cạnh tranh về giá ngày càng cao

Khi đối thủ cạnh tranh nhảy vào thị trường của bạn, bên cạnh việc thu hút khách hàng với tính năng hấp dẫn, đôi khi họ còn cho một cái giá hấp dẫn đến không tưởng. Những bên phân phối có thể lấy số lượng làm lãi. Những bên sản xuất có thể hạ sâu giá thành để kéo khách ban đầu. Tất cả tạo nên cho người làm kinh doanh áp lực về giá. 

Để duy trì được khách hàng của mình, cũng như đứng vững trước bão giá, người kinh doanh cần xây dựng niềm tin và sự trung thành thông qua việc làm thương hiệu. Để ngay cả khi cầm trên tay một sản phẩm cùng dòng với giá rẻ hơn nhiều, người tiêu dùng vẫn lựa chọn sản phẩm của bạn vì niềm tin vào chất lượng.

Bên cạnh các yếu tố trên, việc làm branding còn hỗ trợ doanh nghiệp trong nhiều vấn đề khác, ví như việc tuyển dụng nhân tài. Chẳng ai mà không thích làm việc tại nơi đẻ ra những thương hiệu lớn chứ!

A2Z Marketing

2 bình luận trong “Làm branding quan trọng đối với hoạt động kinh doanh như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Follow us on Social Media