Làm branding, nhất định phải duy trì được điều này

Nói về chuyện làm branding, vẫn có nhiều người mơ hồ: “Các hoạt động làm thương hiệu thì khác gì hoạt động marketing?” Để làm rõ điều này thì bạn cần hiểu sâu về bản chất của làm branding và yếu tố mấu chốt tạo nên sự “khác bọt” của nó!

Bản chất của việc làm branding

Khi hiểu sơ sơ về branding rồi, thì bạn hiểu được: làm thương hiệu là xây dựng một hình tượng trong tâm trí khách hàng mục tiêu, nhằm tạo ra bản sắc riêng để khách hàng ghi nhớ và dễ dàng nhận biết thương hiệu trong đám đông.

Và để xây dựng được một hình tượng thì chúng ta cần làm gì? Trước tiên phải “vẽ” được hình tượng đó với các nét cơ bản như màu sắc nhận diện. Sau đó đi sâu hơn vào nhân khẩu học của hình tượng: Cá tính thế nào? Phẩm chất ra sao? Trình độ thế nào?.. Khi đã hình dung và “lên giấy” được hình tượng muốn xây, bạn sẽ có một bộ nhận diện thương hiệu hay chính là chân dung thương hiệu trong mắt công chúng mục tiêu.

Tiếp theo là làm sao để công chúng ghi nhớ được thương hiệu với hình tượng này. How to? Đó là xuất hiện thật nhiều trước mặt công chúng. Tuy nhiên, để họ ghi nhớ được hình tượng mà bạn muốn xây, mỗi lần xuất hiện, thương hiệu buộc phải mang cùng một chân dung, bao gồm: màu sắc; văn phong; phong cách;..

Thử tưởng tượng, nếu mỗi bài post mang một văn phong, hình ảnh khác nhau, chẳng liên quan gì đến hình tượng đưa ra ban đầu, thì chẳng khác gì mỗi ngày bạn lại xuất hiện với một hình tượng khác nhau. Nội dung dù hữu ích đến mấy, hình ảnh dù có đẹp đến đâu, công chúng cũng chỉ nhớ được thông tin thương hiệu cung cấp mà chẳng thể nhớ thương hiệu là ai.

Tuy nhiên, nếu mỗi bài post đồng bộ nhất quán về văn phong, màu sắc, hình ảnh, lâu dần người đọc nhìn thấy hình ảnh, màu sắc là biết của thương hiệu trong khi não họ chẳng chủ động ghi nhớ điều này. Cùng với những thông tin tiếp cận với tần suất dày đặc, hình tượng thương hiệu sẽ tự động đi vào tâm trí công chúng.

Vậy bản chất của việc làm branding chính là để thương hiệu xuất hiện trước công chúng với một chân dung duy nhất, nhằm để họ ghi nhớ thương hiệu gắn liền với hình tượng này.

> 7 bước xây dựng chiến lược thương hiệu kèm ví dụ thực tiễn

Các hoạt động làm branding thì khác gì hoạt động marketing?

So sánh một chút với hoạt động marketing. Mặc dù branding là một phần trong marketing, tuy nhiên, không phải cứ làm marketing là cần phải làm branding. Ví dụ như nhiều bên không xây dựng thương hiệu mà chỉ lên bài chạy quảng cáo sản phẩm. Đó cũng là một hoạt động marketing. Bản chất của nó vẫn là giúp doanh nghiệp ra đơn và tạo doanh thu.

> Làm branding quan trọng đối với hoạt động kinh doanh như thế nào?

Vậy hoạt động làm branding khác hoạt động marketing như thế nào? Bên cạnh mục tiêu cuối của hoạt động: 

  • Branding nhằm tạo dựng một hình ảnh trong tâm trí công chúng.
  • Marketing nhằm tạo chuyển đổi, tăng doanh thu.

Thì điều dễ nhận thấy nhất là các hoạt động branding yêu cầu tính nhất quán và xuyên suốt với một định dạng đã được ấn định. Ví dụ content yêu cầu phải theo tone màu chủ đạo có sẵn, văn phong phải đồng bộ,.. Tất cả những gì đưa tới công chúng đều không được vượt quá khuôn khổ định sẵn.

Còn các hoạt động marketing, tùy từng lĩnh vực, sản phẩm, mục tiêu dài hạn & ngắn hạn,.. mà có thể chỉ cần … ra đơn là được.

> Mối liên hệ giữa marketing và branding

Yếu tố then chốt trong việc làm thương hiệu

Lam-branding-nhat-dinh-phai-duy-tri-duoc-dieu-nay
Làm branding, nhất định phải duy trì được điều này.

Như đã chia sẻ ở trên, bản chất của việc làm branding chính là xây dựng hình tượng thương hiệu bằng cách để thương hiệu xuất hiện nhiều lần với một chân dung duy nhất. Vậy yếu tố then chốt trong việc làm branding là gì? Đó là duy trì tính nhất quán hay chính là quản trị thương hiệu.

Việc làm branding chỉ thành công khi và chỉ khi các yếu tố nền tảng tạo nên hình tượng thương hiệu (màu sắc; phông chữ; văn phong;..) được duy trì đồng nhất và xuyên suốt. Vẽ được một hình tượng tốt là một chuyện, duy trì được nó lại là một chuyện khác. Bởi thế mà thương hiệu luôn cần các Brand Manager quản lý bộ phận sản xuất và thực thi như Content; Design;.. để duy trì yếu tố then chốt này. 

Hi vọng những chia sẻ này đã giúp các bạn hiểu sâu hơn về việc làm thương hiệu, cũng như phân biệt được các hoạt động branding và hoạt động marketing.

A2Z Marketing

Một bình luận trong “Làm branding, nhất định phải duy trì được điều này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Follow us on Social Media