Green Marketing và Case Study Coca Cola

Green Marketing hay Marketing Xanh được coi là một hiện tượng trong những năm gần đây, khi trái đất đang ngày càng bị ảnh hưởng tiêu cực rõ ràng từ lối sinh hoạt của con người. Nó đang dần phát triển mạnh mẽ và trở thành xu hướng toàn cầu cùng với ngày càng nhiều sự xuất hiện của những khái niệm mới như thực phẩm xanh, công xưởng xanh, đồ da dụng xanh,.. Tất cả đã tạo nên làn sóng “tiêu dùng xanh” có ảnh hưởng vô song tới hoạt động thương mại quốc tế.

Cụ thể Green Marketing là gì, hãy cùng A2Z Marketing tìm hiểu thông qua thực tiễn về case study Coca Cola nhé!

Green Marketing là gì?

Theo hiệp hội Marketing Hoa Kỳ (AMA), Green Marketing là thuật ngữ chỉ các hoạt động tiếp thị cho sản phẩm thân thiện với môi trường dựa trên các yếu tố về nhận thức. Trong đó bao gồm tất cả các hoạt động, từ nghiên cứu sản phẩm, điều chỉnh sản phẩm, thay đổi quy trình sản xuất, hình thức đóng gói, vận chuyển cho đến quảng cáo, tiếp thị, sao cho đáp ứng được mục tiêu bảo vệ môi trường.

Green Marketing thường tạo ra các chi phí tăng thêm cho doanh nghiệp, từ việc sử dụng các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, nó sẽ tạo ra điểm khác biệt, hình cảnh công chúng tích cực cũng như lợi thế cạnh tranh về nhận thức khách hàng so với đối thủ cùng ngành. Đồng thời, thực chất thì người tiêu dùng sẽ phải chịu khoản chi phí này nên không có ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Theo một khảo sát của Nielsen năm 2014, có đến 90% người tiêu dùng sẵn sàng bỏ thêm tiền cho các sản phẩm hướng đến bảo vệ môi trường; 52% người tiêu dùng đã mua hàng từ doanh nghiệp cam kết thực hiện Green Marketing; hầu hết người tiêu dùng quan tâm đến bao bì sản phẩm có gây hại cho môi trường hay không; khu vực Bắc Mỹ và châu Âu ưu tiên sử dụng sản phẩm xanh hơn các khu vực còn lại.

Có thể thấy, làn sóng “tiêu dùng xanh” đã đang và sẽ còn ngày càng được ưa chuộng hơn trên toàn cầu. Điều này là tiền đề cho Green Marketing trở thành xu hướng trong tương lai.

Bản chất của Green Marketing

Bản chất của Green Marketing là thúc đẩy và truyền bá các giá trị cốt lõi của sản phẩm có ảnh hưởng tích cực đến môi trường, hy vọng người tiêu dùng sẽ liên kết các giá trị này với thương hiệu hoặc doanh nghiệp của họ. 

Việc tham gia Green Marketing cũng nhằm thu về hiệu quả cao hơn các chiến dịch marketing truyền thống, đồng thời tạo ra một sản phẩm mới phục vụ cho một thị trường mục tiêu mới.

Những yếu tố cốt lõi của Green Marketing

Green Marketing và Case Study Coca Cola
Bản chất của Green Marketing là gì?
  • Định vị thương hiệu xanh

Doanh nghiệp phải để khách hàng thấy được sự phát triển bền vững của họ đối với sản phẩm họ cung cấp tới tay người tiêu dùng. Bởi đây là nhân tố chính của hoạt động kinh doanh tạo niềm tin cho khách hàng. 

The Body Shop là một trong những thương hiệu định vị xanh điển hình. Họ định vị thương hiệu xanh ngay từ những ngày đầu ra mắt cho đến nay. Giá trị cốt lõi, bao gồm định hướng và mục tiêu được thể hiện rất rõ ràng ở trên website chính thức để khách hàng có thể dễ dàng thấy được. Họ có những chiến dịch ủng hộ thương mại cộng đồng, phản đối thí nghiệm trên động vật, và đấu tranh bảo vệ quyền con người. 

Chính nhờ định vị thương hiệu xanh bền vững mà The Body Shop vẫn luôn nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng trong nhiều năm qua.

  • Thiết kế xanh

Ngày nay, đa phần các doanh nghiệp sử dụng các sản phẩm liên quan tới lợi ích môi trường để đánh lạc hướng người tiêu dùng. Ví dụ như sử dụng túi giấy thay vì túi nilon; một chiếc xe sử dụng nhiên liệu sạch sẽ được ưu ái trên truyền thông hơn là nhiên liệu xăng dầu thường;.. 

Điều đó đúng là có làm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Tuy nhiên, bản chất của Green Marketing vẫn là thiết kế sản phẩm thân thiện với môi trường. Minh chứng rõ ràng nhất cho điều này chính là thương hiệu giấy Green Wrap của Fuji Xerox. Từ tên cho đến đặc tính sản phẩm, tất cả mọi thứ liên quan đều hướng tới tích cực cho môi trường.

  • Chiến lược về giá

Doanh nghiệp nên giúp người tiêu dùng thấy được sản phẩm sẽ giúp họ tiết kiệm thế nào và mang lại ảnh hưởng tích cực đến môi trường ra sao.

Hiện nay, nhiều nhãn xe quảng bá sản phẩm với thông điệp tiết kiệm nhiên liệu hơn so với dòng sản phẩm khác. Từ đó khách hàng sẽ nhận biết được mình sẽ tiết kiệm được những gì và tác động đến môi trường như thế nào.

  • Logistic xanh

Phải tạo thiện cảm ngay từ bao bì sản phẩm, bởi đây là thứ đầu tiên người tiêu dùng nhìn thấy. Bao bì càng thân thiện, càng thu hút khách hàng.

Green Marketing và Case Study Coca Cola
Amazone đã áp dụng thành công logistic xanh – không sử dụng plastic để thu hút khách hàng.
  • Vòng đời sản phẩm thân thiện

Đây là một yếu tố quan trọng trong chiến dịch Green Marketing. Mọi thứ đều tốt nhưng nếu quá trình từ sản xuất cho tới khi xử lý mà gây hại cho môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì tất cả đều trở về con số 0.

Green Marketing case study: Coca Cola

Trước những thách thức toàn cầu liên quan đến biến đổi khí hậu và chất thải bao bì hiện nay, Coca Cola đã thực hiện chiến lược kinh doanh có trách nhiệm với Green Marketing. 

  • Về thiết kế

Coca Cola đã và đang đưa ra các sáng kiến để bao bì thân thiện với môi trường. Mục tiêu đến năm 2025, 100% bao bì có thể tái chế trên toàn cầu và vào năm 2030, sử dụng ít nhất 50% vật liệu tái chế trong bao bì.

Tại thị trường Việt Nam, màng co nhựa đã được gỡ bỏ và thay thế bằng 100% nhựa tái chế (rPET) cho dòng sản phẩm nước đóng chai Dasani.

  • Về vòng đời

Coca Cola đã và đang thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ cho các đối tác thu hồi bao bì và mở rộng mô hình thu gom tại nhiều quốc gia khác nhau. Tất cả nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2030 sẽ thu thập và tái chế 100% các lon và chai nhựa đã bán ra thị trường. Tỷ lệ thu gom bao bì hiện nay đã đạt 60%.

  • Về truyền thông

Coca Cola đã mở rộng hợp tác với nhiều đơn vị thực hiện các chương trình khuyến khích lối sống lành mạnh, xây dựng thói quen thu gom, phân loại và tái chế rác thải cho cộng đồng.

> Phân tích chiến lược Marketing mix 4p của Coca Cola

Có thể thấy, các chiến lược và hành động của Coca Cola đang hướng tới một tương lai chung bền vững và tốt đẹp hơn. Hy vọng case study này sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về Green Marketing, đồng thời vận dụng được chiến lược marketing xanh cho doanh nghiệp của mình.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, hãy inbox cho A2Z Marketing hoặc để lại comment, mình sẽ lên bài giải đáp sớm nhất cho các bạn nhé!

A2Z Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Follow us on Social Media