Đặc điểm nhận dạng của một Content Marketing thời @

Content hiện đang là một trong những từ khóa hot nhất trong ngành marketing. Điều này chứng tỏ nhu cầu tìm hiểu về mảng này đang rất cao. Mình cũng đã nhận được khá nhiều câu hỏi về lĩnh vực này. Rằng: Em muốn tìm hiểu về content marketing nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Em muốn tìm hiểu và đi sâu về content nhưng không biết bản thân có phù hợp không? Em có thể trau dồi kỹ năng gì để đi sâu về mảng này?

Đặc điểm nhận dạng của một Content Marketing thời @
Kết quả phân tích từ khóa “Content” từ Keywordtool.io.

Vậy nên, bài viết này A2Z Marketing sẽ chia sẻ về Đặc điểm nhận dạng của một Content thời @. Từ đây các bạn có thể cơ bản trả lời được những câu hỏi ở trên cũng như biết cách tìm hiểu, đi sâu về lĩnh vực này.

Content marketing không nhất thiết phải viết thật hay

Nếu như ngày trước, các nội dung tiếp thị đa phần là ấn phẩm offline, văn thơ, con chữ. Hay đơn giản, content trước đây dạng văn bản là nhiều, thì ngày nay đã trở nên đa dạng hơn. 

Văn bản không còn là định dạng content độc tôn. Ngoài văn bản, content còn là hình ảnh, là video. Mà những định dạng này cũng không còn chỉ là bổ trợ cho văn bản. Chúng có thể đứng độc lập và làm chủ chính nội dung của mình. 

Ví dụ:

Đặc điểm nhận dạng của một Content Marketing thời @
Vàng Xám Comic với định dạng content xuyên suốt là hình ảnh.

 

Đặc điểm nhận dạng của một Content Marketing thời @
Vẫn là Welax nhưng chỉ có clip tự ĐÓNG với content chủ đạo là định dạng video.

Văn bản không còn là định dạng content duy nhất. Vậy nên, người làm content không nhất thiết phải viết thật hay. Tuy nhiên, bạn vẫn phải biết cách viết sao cho đúng và đủ. Đúng nội dung và đủ ý cho thông điệp truyền tải.

Đối với Content website, định dạng chính vẫn phải là văn bản. Tuy nhiên, việc viết lách có thể sẽ nhẹ nhàng hơn. Bạn chỉ cần thêm một chút kỹ thuật SEO từ khóa để nội dung được tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, để giữ chân được người đọc, bạn cần phải viết đúng và đủ ý để truyền tải thông điệp của mình. Không nhất thiết phải viết thật văn thơ, trau chuốt, nhưng phải viết đúng trọng tâm.

Bản chất của việc viết đúng và đủ ý là để content luôn giữ được trọng tâm vấn đề, tránh miên man, lạc đề – Vấn đề khiến nhóm công chúng mục tiêu không đủ kiên nhẫn để đi đến cuối thông điệp của bạn. 

Điểm sáng của người làm nội dung là ý tưởng, bạn chỉ cần biết cách linh hoạt trong phương thức truyền tải ý tưởng theo thế mạnh của mình là được. 

Content marketing cần có khiếu thẩm mỹ

Không thể phủ nhận rằng khiếu thẩm mỹ vô cùng quan trọng trong thời đại 4.0. Con người vốn dĩ đã yêu thích cái đẹp. Trong thời đại số, khi phải tiếp nhận quá nhiều thông tin mỗi ngày thì cái đẹp sẽ là một yếu tố khiến họ tạm dừng mắt ở content của bạn. 

Vậy nên, trên các kênh nội dung nhanh như Facebook, Instagram bạn sẽ thường ít thấy những content dài cả trang A4 mà chỉ đứng một mình. Từ trang A4 nội dung này, bạn có thể sẽ phải thêm một chiếc ảnh gây xôn xao. Hay chuyển hóa idea thành một chuỗi hình ảnh minh họa dễ đọc, hoặc một video ngắn gọn đủ ý. 

Việc chuyển hóa nội dung sẽ có Design, Editor hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, Content vẫn là người nắm ý tưởng và điều phối Editor theo idea của mình. Vậy nên, Content cần phải có khiếu thẩm mỹ để có thể nhận định sản phẩm của Editor đã tốt hay chưa? Đủ thu hút, bắt mắt không? Có phù hợp với phong cách thương hiệu hay không?

Nếu ý tưởng của bạn tốt, nhưng phương thức truyền đạt không đủ tốt thì thành quả của bạn sẽ bị giảm đến 50%.

Vậy làm sao để có khiếu thẩm mỹ? Hãy tìm hiểu thêm về tư duy hình ảnh, xem nhiều ấn phẩm truyền thông để nâng level con mắt của mình. Bạn có thể tham khảo tại các trang: Pinterest; Behance;..

Content marketing biết thiết kế cơ bản

Bạn không nhất thiết phải sử dụng thành thạo các công cụ như Photoshop; Illustrator;.. Nhưng bạn nên biết cơ bản về thiết kế. Vì sao ư?

Không phải công ty nào cũng chuyên môn hóa các vị trí. Cạnh đó, ngày nay có nhiều công cụ hỗ trợ Content thiết kế như Canva; Crello;.. Nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gộp task của Design và Content. Do đó, bạn nên biết thiết kế cơ bản để có thể chủ động với những idea của mình. 

Ngoài ra, biết thiết kế sẽ giúp bạn dễ trao đổi và điều phối với các bạn Designer hơn nhé!

Content marketing thường làm đa nhiệm

Có thể bạn từng nghe qua Marketer Full Stack – Marketer có đồng thời kiến thức tổng quát về lý thuyết và có kinh nghiệm, khả năng thực thi linh hoạt ở nhiều mảng. Content đa nhiệm cũng thế, nhưng trong một phạm vi nhỏ hơn. 

Có thể hiểu đơn giản, Content đa nhiệm là người chịu trách nhiệm về sản xuất và tiếp cận, tương tác của nội dung, từ sản xuất nội dung (con chữ; hình ảnh; video;..) đến seeding, chạy quảng cáo,.. Đầu mục công việc sẽ tùy vào phân hóa bộ phận marketing. Tuy nhiên, họ không chỉ làm duy nhất nhiệm vụ của một Content thuần.

Những Content đa nhiệm không cần phải là chuyên gia ở tất cả các khâu nhưng sẽ là người có khả năng hoàn thành nhiệm vụ trọn vẹn nhất. Cũng như là giải pháp tối ưu chi phí nhân lực của nhiều các công ty vừa và nhỏ khi khối lượng công việc không quá nhiều. 

Nếu muốn chuyên môn hóa công việc, bạn có thể tìm đến những doanh nghiệp lớn hơn hoặc Agency. Tuy nhiên, cá nhân mình cho rằng, làm nhiều, biết nhiều sẽ là một lợi thế cho các bạn Content phát triển và thăng tiến sau này. Mình đã có được “rất nhiều” cơ hội sau khi làm Content Fullstack tại một cửa hàng nhỏ. Vậy nên, đừng vì thấy công việc không chuyên môn hóa mà nghĩ kèo không thơm.

Content không cần sáng tạo

Nhiều bạn hay hỏi mình, em thấy mình không sáng tạo thì có thể theo Content không? Có thể theo marketing không? Well, sáng tạo được thì tốt, nhưng không sáng tạo được vẫn có thể theo bình thường. 

Ngày nay, Content có nhiều sự lựa chọn. Không phải làm ra những hình ảnh, clip viral cả triệu lượt share mới là người làm content. Content còn là người hùng thầm lặng đằng sau những website thu hút cả triệu lượt truy cập mỗi ngày.

Nếu thấy bản thân mình chưa đủ sáng tạo để làm nên những content viral để đời thì bạn có thể lựa chọn Content Website làm bến đỗ trước. Chỉ cần kỹ năng sử dụng công cụ phân tích từ khóa, khai thác nội dung, kỹ năng viết đúng và đủ, thêm chút kỹ thuật SEO là bạn có thể trở thành một Content rồi. 

Kết luận:

Content là một trong những nghề nghiệp rộng mở nhiều cơ hội đối với các bạn trẻ. Vậy nên, không có gì là lạ khi từ khóa này nằm trong trending các kênh tìm kiếm. Content ngày nay cũng không còn giống trước kia. Bạn không nhất thiết phải văn hay chữ tốt mới có cơ hội phát triển trong lĩnh vực này. Đơn giản, chỉ cần biết mình, biết bản chất Content, thì chẳng có gì là không thể.

A2Z Marketing

Một bình luận trong “Đặc điểm nhận dạng của một Content Marketing thời @

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Follow us on Social Media