Content là gì? Làm content marketing là làm gì?

Content marketing là cụm từ hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cụ thể làm content là làm gì. Để bước vào mảng này, bạn cần hiểu được bản chất cũng như các ngách nhỏ của nó. Từ đó lựa chọn cho mình con đường phù hợp. 

Bài viết này, A2Z Marketing sẽ chia sẻ những góc nhìn cá nhân về content marketing và hướng dẫn các bạn cách để lựa chọn hướng đi cho mình.

Content là gì?

Content dịch ra là nội dung. Content trong marketing là những nội dung mang thông điệp mà người viết muốn truyền tải đến người đọc một cách có chủ đích. 

Content có thể là kiến thức hữu ích, thông tin giải trí,.. được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau (văn bản, hình ảnh, video, podcast), ở nhiều kênh khác nhau (Facebook; Youtube; Instagram; Website;..). Nó có thể được gài thêm một số yếu tố cảm xúc nhằm kích thích tương tác của người đọc.

Làm content marketing là làm gì?

Có thể hiểu đơn giản, làm content marketing là việc bạn xây dựng niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm, kích thích hành vi mua hàng của độc giả từ việc sản xuất nội dung. Sau cùng nhắm tới mục tiêu cuối của doanh nghiệp là phải bán được hàng.

Tuy nhiên, chỉ biết 2 khái niệm này là chưa đủ. Bạn sẽ dễ bị lạc trôi trong kiến thức mảng content rộng lớn. Vậy nên, bạn còn cần hiểu rõ các ngách trong lĩnh vực này. 

Content website

Content website là những nội dung ở trên trang website, cần được tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm. Vậy nên, người làm content website cần có chút kỹ thuật về SEO. Hay còn được gọi là Content SEO.

Định dạng chính của thể loại này là văn bản. Người làm Content SEO không nhất thiết phải viết quá trau chuốt văn thơ, nhưng cần viết đúng, đủ và vào trọng tâm nội dung. Không lan man, dài dòng, tránh để người đọc mất kiên nhẫn mà rời bỏ website sớm.

Bản chất của việc làm Content SEO là leo lên top kết quả trong thanh công cụ tìm kiếm, phục vụ những nhu cầu tìm hiểu có sẵn. Vậy nên, làm Content SEO không cần quá sáng tạo. Bạn chỉ cần biết sử dụng các công cụ phân tích từ khóa để khai thác và xây dựng nội dung cho website; kỹ thuật SEO để đưa bài viết on top Google. 

> Viết bài chuẩn Seo website lên top Google từ A đến Z

Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn nào còn băn khoăn: “Không sáng tạo có thể làm content được không?”

Content social

Content social là những nội dung ở trên các trang mạng xã hội. Thể loại này đa dạng về hình thức thể hiện hơn (con chữ, hình ảnh, video,..) với điểm sáng là ý tưởng.

Content là gì? Làm content marketing là làm gì?
Vẫn là Welax nhưng chỉ có clip tự ĐÓNG với định dạng content chính là video.

 

Content là gì? Làm content marketing là làm gì?
Content Durex Vietnam là sự kết hợp của hình ảnh và những pha chơi chữ đỉnh cao.

 

Content là gì? Làm content marketing là làm gì?
Content Insight Mất Lòng chỉ là vài con chữ nhưng “mặn chát” insight.

Content cho kênh social được sản xuất nhằm mục đích kết nối, mở rộng và duy trì mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng hoặc công chúng mục tiêu. Vậy nên, người làm content cần phải thấu hiểu tính cách thương hiệu và insight khách hàng. Từ đó sáng tạo những nội dung phù hợp với thông điệp cụ thể, nhằm lấy được niềm tin và sự đồng cảm từ phía công chúng mục tiêu.

Ngoài ra, các kênh social còn là mảnh đất tiềm năng để các doanh nghiệp khai thác những nhu cầu ẩn sâu bên trong một nhóm đối tượng mục tiêu. Hay đơn giản là khai phá những nhu cầu không sẵn có. 

Người làm content cần xây dựng được kế hoạch nội dung nhằm thay đổi tư duy của một nhóm đối tượng mục tiêu, khơi gợi nhu cầu và kích thích hành vi mua hàng ở họ, biến họ trở thành khách hàng của doanh nghiệp. Vậy nên, đôi khi sự thấu hiểu là chưa đủ, người làm content còn cần có tư duy logic.

Ở mảng social, người làm content cần có sự sáng tạo để giúp thương hiệu gây dấu ấn với khách hàng. Hay đơn giản là để không bị bí ý tưởng mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể sẽ cần chút tài lẻ về tư duy hình ảnh, thiết kế cơ bản, edit video mức thường,.. 

Một phần để bạn có thể thẩm định sản phẩm của Editor. Một phần vì xu thế Content full-stack đang tăng. Với sự ra đời của các ứng dụng hỗ trợ edit hình ảnh, video như Canva, Crello,.. thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang có xu hướng gộp task của Content và Design ở mức cơ bản. 

Ở nước ngoài rất chuộng kiểu này. Họ gọi vị trí này là Social Media. Chắc bạn cũng đã từng nghe qua vị trí Social Media Manager?

Không nhất thiết phải giỏi từng kỹ năng, nhưng bạn cần biết đủ để làm. Còn không, bạn có thể đầu quân vào các Agency hoặc doanh nghiệp lớn để được chuyên môn hóa vị trí.

> Đặc điểm nhận dạng của một Content Marketing thời @

Muốn theo đuổi Content Marketing, nên bắt đầu từ đâu?

Bản thân mình nghĩ, bạn nên bắt đầu từ điểm mạnh của mình. Từ những đặc điểm cho từng ngách Content WebsiteContent Social, hãy checklist ra những gì bạn có.

Content là gì? Làm content marketing là làm gì?
Những yếu tố cần có ở một Content marketing.

Nếu cảm thấy mình là một người tràn trề ý tưởng mỗi ngày, hoặc có thể tự mình làm hết một kênh Facebook hoặc Instagram, bạn có thể thử sức với Content Social.

Nếu như không cảm được những thiên bẩm sáng tạo ở bản thân mình, bạn có thể bắt đầu từ những kỹ năng có thể rèn luyện được ở Content SEO. 

Sau đó tìm hiểu sâu hơn về ngách mà mình đã lựa chọn. Xem nó có phù hợp với bản thân không? Xem bạn có yêu thích làm công việc đó mỗi ngày? Tham khảo thêm các kênh hoặc người đã thành công trong ngách đó để tìm hiểu và đúc rút hướng rèn luyện cho mình.

Nếu chưa nhìn thấy mình tại bất cứ dòng đặc điểm nào ở trên thì cũng đừng vội nản lòng. Có thể chưa từng làm nên bạn chưa biết mà thôi. Phải dấn thân vào mới biết mình có làm được hay không!

Content marketing là lĩnh vực đầy tiềm năng trong thời đại 4.0. Tuy nhiên, phạm vi của nó đã và đang dần mở rộng theo sự phát triển của công nghệ. Nếu muốn đi sâu vào mảng này thì hãy kiên trì trong quá trình tìm hiểu thế giới rộng lớn của nó nhé các bạn!

A2Z Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Follow us on Social Media