Agency Marketing hay Client? – Nên theo con đường nào?

Mình tin chắc đây là câu hỏi của đa phần các bạn mới bước chân vào Marketing: Nên theo Agency Marketing hay Client?. Mình cũng từng đặt cho bản thân câu hỏi tương tự. Và để tìm được câu trả lời phù hợp nhất, mình đã trải nghiệm. Tuy nhiên, bạn có thể rút ngắn thời gian lựa chọn qua chia sẻ trong bài viết này.

Mỗi công ty lại có những đặc thù công việc, quy trình làm việc và văn hóa khác nhau. Dựa trên những yếu tố này, bạn có thể lựa chọn con đường phù hợp với tính cách, sở thích cũng như “giới hạn”.. của bản thân. 

Môi trường Agency Marketing

Nhắc đến Agency Marketing, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến những người trẻ năng động, sôi nổi đầy sáng tạo. Thật sự vậy! Nếu làm việc tại Agency, bạn sẽ có môi trường làm việc trẻ trung, được tiếp xúc với nhiều ý tưởng mới mẻ đến.. điên rồ từ giới trẻ, party đều đặn hàng tháng. Hơn thế, bạn sẽ được thử sức với nhiều dự án lớn nhỏ, sẽ có cơ hội để phát triển kỹ năng ở các lĩnh vực khác nhau để biết được thế mạnh và đam mê của mình. Điều này tạo tiền đề để trong tương lai, bạn có thể “bay” tới bất cứ ngành hàng nào mà không bị bó buộc.

Khi ngành marketing phát triển, thế hệ Marketer ngày một đông hơn, mặc dù các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng mọc lên như nấm, nhưng họ cũng ngày càng khắt khe hơn với nhân sự của mình. 

Nếu để ý, nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên, tùy vị trí mà sẽ yêu cầu kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp đó. Ví dụ các mảng như blockchain, crypto, hay ô tô, nội thất,.. đều tuyển những người đã từng có kinh nghiệm ở mảng này. Vì sao? Vì đây là những mảng yêu cầu có kiến thức nhất định mới làm được. Và tất nhiên, mức lương ở những mảng này cũng sẽ cao hơn ở mặt bằng chung.

Một câu hỏi đặt ra là: “Khi những lĩnh vực này, ai cũng yêu cầu nhân sự phải có kinh nghiệm, thì làm sao nhân sự có cơ hội để tạo kinh nghiệm trong CV?”

Trả lời cho câu hỏi này: “Bạn có thể bắt đầu từ Agency”.

Ở đây, việc mang job về là của Account, bạn chỉ cần triển khai và thực hiện nó theo kế hoạch đã được duyệt mà thôi. Từ đó, bạn sẽ có sản phẩm cũng như kinh nghiệm đa ngành nghề. 

Ngoài ra, ở Agency, bạn sẽ được học một số kỹ năng khác như trình bày, thuyết phục khách hàng trong buổi pitching, xây dựng và quản lý portfolio. Cơ cấu phòng marketing tại Agency không chỉ phân theo chức năng mà còn phân theo cấp độ. Do đó, đây là một môi trường tốt để bạn thăng tiến với lộ trình phát triển đã được vạch sẵn.

Thế giới Agency là một chân trời rộng mở đầy hấp dẫn đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, đây cũng là một nơi đầy thử thách. Khi làm việc tại Agency, bạn cần chuẩn bị trước tinh thần bị dí deadline bất cứ lúc nào, overtime (OT) khi chạy dự án, khối lượng công việc lớn đến không ngẩng nổi mặt nhìn giờ,..  Nhưng đừng sợ, tuổi trẻ ở Agency chắc chắn vui.

Môi trường Client

Các Client lớn đã có quy trình hoạt động khá hoàn chỉnh và bài bản, quá trình trao đổi thông tin và phối hợp giữa các phòng ban thường cần thủ tục nhất định. Do đó, những Client này thường mang tính quy củ, nghiêm ngặt và có phần gò bó. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố khiến Client trở nên chuyên nghiệp hơn. Tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phòng Marketing vẫn khá thoải mái. 

Nếu làm việc tại một Client, bạn sẽ tìm hiểu sâu về thương hiệu, sản phẩm, từ đó học được cách thức marketing chuyên sâu về một ngành hàng cụ thể. Do khách hàng duy nhất của bạn chính là cấp trên, nên khối lượng công việc tại đây thường mang tính ổn định và đều đặn, ít OT, vẫn bị dí deadline nhưng ít khi nửa đêm phải bật dậy hoàn thành hay sửa file.

Về thu nhập, mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể nào, nhưng nhìn chung, mức lương tại Client thường cao hơn tại Agency. Tuy nhiên, tại đa phần Client chỉ phân cấp theo chức năng nên cơ hội thăng tiến lại thấp hơn Agency. Do đó, nhiều người tạm thời hài lòng với mức lương ở Client nhưng lại trăn trở không biết làm sao để tiến xa hơn.

>> 8 loại hình Agency phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay

Nên chọn Agency hay Client?

Cá nhân mình cho rằng, tuổi trẻ nên theo đuổi Agency. 

Một điều phải công nhận là: Mặc dù áp lực và khối lượng công việc cao, nhưng Agency sẽ cho bạn rất nhiều thứ. Kiến thức, kỹ năng được đào tạo liên tục. Cơ hội sáng tạo, thử sức với nhiều ngành hàng khác nhau để tìm ra đâu là điểm mạnh, đâu là niềm đam mê để mình theo đuổi lâu dài. Cơ hội thăng tiến cao với lộ trình rõ ràng. 

Tuổi trẻ, bạn có dư sức để overtime, để chạy deadline. Khi đó, bạn vẫn chưa cần đặt nặng vấn đề tiền bạc. Bạn có thể chấp nhận mức lương “khiêm tốn” để đánh đổi lấy những bài học, kinh nghiệm và khoảnh khắc “làm hết sức, chơi hết mình” cùng những người bạn đồng hành cùng đam mê khác. 

Thế nhưng, đến một độ tuổi nhất định, bạn sẽ phải lo “cơm áo gạo tiền”. Rồi một lúc nào đó, bạn nhận ra bản thân cũng cần một khung giờ ổn định để kế bên gia đình, chăm sóc con cái thay vì ngày đêm chạy deadline.. Tất nhiên, vẫn có những người cân bằng được cả hai, nhưng không phải ai cũng làm được.

Nếu xuất phát từ Agency Marketing, khi chuyển sang Client, bạn sẽ vào việc nhanh và thường “thảnh thơi” hơn, bởi nhịp độ tại Client thường không gấp gáp như Agency. Tuy nhiên, nếu xuất phát từ Client, có thể bạn sẽ “ngại” sang Agency khi đã quá quen thuộc với nhịp độ công việc bình ổn hàng ngày. 

Những điều kể trên không phủ nhận Client cũng là một môi trường rất tốt với những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, mình tin rằng Agency sẽ là nơi tốt nhất để bạn mở rộng tầm nhìn. Đồng thời giúp bạn được đam mê “hết mình” với tuổi trẻ.

Mỗi người lại có nhu cầu, định hướng, cũng như giới hạn khác nhau, nên không ai có thể trả lời cho các bạn câu hỏi: “Nên lựa chọn Agency hay Client?”. Từ những trải nghiệm của người đi trước, các bạn phải tự đưa ra câu trả lời cho mình. Hi vọng những chia sẻ ở trên của mình sẽ giúp các bạn được phần nào trên hành trình lựa chọn này.

A2Z Marketing

4 bình luận trong “Agency Marketing hay Client? – Nên theo con đường nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Follow us on Social Media