8 loại hình Agency phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay

Agency là một thế giới rộng lớn, có thể khiến các bạn mới bước vào Marketing bị “choáng ngợp” khi tìm kiếm nơi làm việc và định hướng cho tương lai. Vậy nên, khi đã xác định theo con đường này, bạn cũng cần có một chút kiến thức về các công ty quảng cáo này, như là 8 loại hình Agency phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay.

A2Z Marketing sẽ giới thiệu với các bạn trong bài viết ngày hôm nay.

1. Research Agency

Research Agency là nơi xây dựng, thực thi và phân tích các dữ liệu nghiên cứu thị trường thu được thông qua các bảng hỏi, khảo sát, phỏng vấn,.. Từ những kết quả này, doanh nghiệp có thể hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý khách hàng hay tình hình kinh doanh của đối thủ, trạng thái thị trường. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược phát triển tối ưu nhất.

Nếu là một người yêu thích các số liệu, đồng thời có khả năng tư duy logic, nhạy bén và có năng lực xử lý, sắp xếp, phân loại các khối dữ liệu khổng lồ, thì bạn có thể thử sức tại các Research Agency. Tại đây, bạn sẽ học và rèn luyện được cách thức tư duy khoa học cũng như cách để đặt một câu hỏi gãy gọn. Trong bối cảnh “bội thực” thông tin hiện nay, thì đây chắc chắn là một lợi thế không thể phủ nhận.

Ở Việt Nam, các bạn có thể tham khảo một số Research Agency lớn để đầu quân như: Nielsen; Cimigo; Kantar; Q&Me; Vinaresearch;..

2. Strategy & Branding Agency

Strategy & Branding Agency là nơi chuyên tư vấn về chiến lược, giúp các doanh nghiệp tìm ra giải pháp cho thương hiệu và các hoạt động marketing của mình. Khách hàng của loại hình Agency này thường là doanh nghiệp gặp phải các vấn đề như doanh số thấp; thương hiệu mờ nhạt với nhóm công chúng mục tiêu; hoặc ngân sách truyền thông cao mà không hiệu quả.

Strategy & Branding Agency sẽ tìm hiểu về các giá trị của doanh nghiệp như: mục tiêu; sứ mệnh, lợi thế cạnh tranh. Từ đó kiêm nghiệm các khâu sáng tạo; lên kế hoạch; quản lý và đánh giá hiệu quả các chiến lược xây dựng thương hiệu. Tất cả nhằm tạo ra đặc trưng, bản sắc riêng biệt và nhất quán; củng cố sự hiểu biết và tình cảm của đối tượng mục tiêu đối với thương hiệu, để cuối cùng chuyển đổi nhóm này thành khách hàng thân thiết của doanh nghiệp.

Đa phần khách hàng của Strategy & Branding Agency là các công ty cần “vực dậy” một thương hiệu đang đi xuống hoặc “khai sinh” một thương hiệu non trẻ. Đây là thử thách, tuy nhiên không phải là không thể. Để gia nhập vào các Agency đầy thử thách này, bạn cần nắm vững các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về marketing. Đồng thời có tư duy logic, nắm bắt nhanh và khả năng phân tích sâu vấn đề cũng như năng lực khái quát hóa khối lượng thông tin lớn. 

Nếu như muốn thử sức với mảng chiến lược thương hiệu, bạn có thể tham khảo một số Strategy & Branding Agency lớn tại Việt Nam: Sedgwick Richardson; Awareness ID; Phibious Vietnam;..

3. Creative Agency

Creative Agency là đơn vị sản xuất ra các sản phẩm marketing về mặt thị giác như TVC; poster; bao bì sản phẩm; brochure; banner quảng cáo; tờ rơi;.. Thường thì Creative Agency sẽ có sự phối hợp chặt chẽ với Strategy & Branding Agency trong các dự án xây dựng bộ nhận diện thương hiệu – truyền tải bản sắc và đặc trưng thương hiệu tới nhóm công chúng mục tiêu. Do đó, Creative Agency vừa phải có chuyên môn về sáng tạo, vừa phải nắm bắt được bản sắc thương hiệu; thị trường cũng như đặc điểm của đối tượng mục tiêu. 

Cạnh đó, thời buổi công nghệ số phát triển, luôn đề cao trải nghiệm người dùng. Điều này yêu cầu Creative Agency phải nhanh nhạy, nắm bắt được những đổi mới về mặt kỹ thuật. Vì vậy, Creative Agency cũng thường có sự kết nối với Digital Agency.

Nếu cảm thấy bản thân có tư duy thẩm mỹ, đồng thời sử dụng thành thạo các công cụ chỉnh sửa hình ảnh, video như Illustrator; Indesign; Premier;.. Bạn có thể apply ngay vào các Agency này. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm từ những dự án “bé con” cho đến việc chinh chiến tại những mặt trận với ngân sách khổng lồ. Có thể, nhiều dự án chưa cho bạn được thỏa mãn hoàn toàn khát vọng sáng tạo, nhưng tin mình đi, bạn sẽ nhận được rất nhiều ở đây để củng cố cho những bước tiến xa hơn trong tương lai.

Các bạn có thể tham khảo một số Creative Agency uy tín tại Việt Nam: Ogilvy; Isobar; JWT; Dentsu;..

4. Digital Agency

Khi công nghệ phát triển, thói quen tiêu dùng và tiếp nhận thông tin của hàng tỉ người trên thế giới cũng thay đổi. Từ đó, với chức năng sáng tạo nội dung phù hợp với nền tảng công nghệ hiện đại, các Digital Agency ra đời nhằm giúp doanh nghiệp củng cố, lan tỏa thương hiệu và mở rộng khách hàng thông qua các nền tảng này.

Nói về Digital Agency, ta có thể nghĩ ngay tới các dịch vụ: thiết kế & phát triển website, ứng dụng; SEO; SEM; Email Marketing; quản lý & phát triển thương hiệu trên các nền tảng số;.. Bên cạnh việc sáng tạo các nội dung hấp dẫn, hút mắt, Digital Agency còn phải đảm bảo được việc tối ưu trải nghiệm người dùng trên các nền tảng số; đồng thời thông qua các dữ liệu thu thập được để đánh giá hiệu quả của từng hoạt động.

Tại Việt Nam, các Digital Agency được biết đến nhiều nhất có thể kể tới Clever Ads, Admicro, Isobar Vietnam, Splash Interactive, Sutrix Media, Beau Agency, Nova Ads, King Bee Media, Le & Associates,..

5. Media Agency

Media Agency là nơi điều phối sự hiện diện của các quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhằm đảm bảo quảng cáo được phân phối đến đúng người, đúng chỗ, đúng thời gian. 

Bạn có thể hình dung Media Agency là các đầu mối trung gian, tư vấn và thỏa thuận với doanh nghiệp về việc mua lại “chỗ trống” trên các phương tiện truyền thông. Cụ thể như các banner trên website có độ truy cập lớn; TVC quảng cáo trên truyền hình; Digital poster trong các thang máy chung cư;..

Các Media Agency có tiếng ở Việt Nam có thể kể đến: Goldsun Framedia, Le media, Mindshare, Dentsu Media Vietnam,..

6. Production House

Production House cũng thiên hướng về các hoạt động sáng tạo như Strategy & Branding Agency và Creative Agency, nhưng chuyên về các sản phẩm ở dạng hình ảnh chuyển động như phim ngắn; TVC; hoạt hình;.. 

Thường thì các Production House sẽ là một đơn vị riêng biệt, có nhiệm vụ “vật chất hóa” ý tưởng, concept mà Client đã lên từ trước, thông qua các khâu dàn dựng, quay phim, hậu kì,.. Tùy trường hợp mà có thể Production House sẽ kiêm luôn từ khâu lên ý tưởng chủ đạo cho đến sản phẩm cuối cùng.

Một số Production House uy tín tại Việt Nam: Alien, Glass egg, Diamond Cutter, BlueR Production, Fuji Production,..

7. PR & Event Agency

Các PR & Event Agency có nhiệm vụ duy trì danh tiếng và mối quan hệ tốt đẹp của Client với các bên liên quan (stakeholders), từ khách hàng, cổ đông cho đến báo chí, chính quyền. Chỉ một review tiêu cực từ khách hàng đôi khi có thể khiến doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng truyền thông. Vì vậy, cần có các PR & Event Agency để xử lý đúng cách. 

Một trong những cách hiệu quả nhất để gây ấn tượng đối với công chúng mục tiêu là tổ chức hoặc tài trợ các sự kiện từ thiện, tổ chức buổi ra mắt sản phẩm, lễ kỷ niệm,.. Có lẽ đây là lý do mà PR và Event thường được đảm nhiệm bởi cùng một Agency.

Đây sẽ là sân chơi cho các bạn trẻ có nền tảng về báo chí, truyền thông, yêu thích công việc đối ngoại, gặp gỡ và tiếp xúc với đối tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu bạn là người năng nổ, không thích ngồi văn phòng quá nhiều, thì bạn có thể tham gia mảng Event. 

Nếu muốn tham gia những Agency như này, bạn có thể tìm hiểu: Golden Event-PR, BBright, ector Vietnam, Havas PR,..

8. Activation Agency

Người ta thường tìm đến Activation Agency khi muốn kích hoạt thương hiệu. Các Agency này sẽ tạo ra các hoạt động nhằm đem đến trải nghiệm thực tế cho khách hàng, khuyến khích khách hàng tương tác với thương hiệu và dùng thử sản phẩm, dịch vụ. Ví dụ: Booth di động giới thiệu sản phẩm; quảng cáo tương tác; biểu diễn lưu động (roadshow);..

Một số Activation Agency bạn có thể tham khảo: Brandmax, Focus Marketing, WorldLine Brand Experience,Delta, BlueSky,..

Ở trên là 8 loại hình Agency phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Để định hướng được con đường phù hợp, bạn cần tìm hiểu sâu hơn về các loại hình Agency này để có thể xác định mục tiêu dài hạn trong tương lai, sao cho phù hợp với đam mê và năng lực của bản thân.

Hi vọng bài viết này của A2Z Marketing sẽ giúp ích các bạn phần nào trên con đường gia nhập ngành Marketing.

2 bình luận trong “8 loại hình Agency phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Follow us on Social Media