5 công cụ nghiên cứu keyword miễn phí cho SEO

Mình tin chắc rằng, rất nhiều bạn làm marketing sẽ cần công cụ nghiên cứu keyword miễn phí cho bài viết chuẩn SEO. Tất nhiên, công cụ thì có rất nhiều. Thế nhưng, ứng dụng của nó ra sao và chi phí thế nào là những yếu tố mà một bạn không chuyên hoặc mới tìm hiểu về SEO sẽ rất đắn đo khi sử dụng. Vậy nên, bài viết này A2Z Marketing sẽ chia sẻ những công cụ hoàn toàn miễn phí mà vẫn đáp ứng được nhu cầu cơ bản của một bạn làm content SEO.

5 công cụ nghiên cứu keyword miễn phí

1. Google Trend

Google Trend là một công cụ tìm kiếm trực tuyến miễn phí của Google. Nó cho phép chúng ta xem thống kê về tần suất các từ khóa, chủ đề và cụm từ cụ thể đã được tìm kiếm trong một thời gian nhất định, tại những quốc gia hoặc khu vực cụ thể trên toàn cầu.

Google Trend biểu diễn số liệu theo dạng biểu đồ thời gian. Điều này giúp chúng ta biết được xu hướng tìm kiếm của từ khóa trong một thời gian đặt trước. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định về từ khóa và thời điểm cần tập trung.

TOP 5 công cụ nghiên cứu keyword miễn phí cho bài viết chuẩn SEO
Xu hướng quan tâm từ khóa “marketing” trong vòng 12 tháng qua tại Việt Nam.

Ngoài ra, Google Trend còn cho phép so sánh kết quả tìm kiếm theo tiểu vùng hoặc thành phố. Nếu là doanh nghiệp địa phương, bạn có thể dựa vào đây để tìm kiếm từ khóa SEO phù hợp với khu vực của mình.

TOP 5 công cụ nghiên cứu keyword miễn phí cho bài viết chuẩn SEO
Chủ đề marketing nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ Điện Biên và Lào Cai.

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm gợi ý chủ đề hoặc cụm từ tìm kiếm liên quan tới từ khóa ở Google Trend.

TOP 5 công cụ nghiên cứu keyword miễn phí cho bài viết chuẩn SEO
Các chủ đề và từ khóa liên quan tới “Marketing”.

Cạnh đó, Google Trend cũng có những hạn chế riêng. Ví dụ như lượng từ khóa gợi ý ít. Hoặc nhiều từ khóa gợi ý không sát với keyword ban đầu.

Tuy nhiên, với một công cụ hoàn toàn miễn phí thì A2Z Marketing cảm thấy những tính năng như này là khá ổn. Ít nhất là đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu hoặc không cần đi quá chuyên sâu về SEO.

2. Google Search Box

Google Search Box chỉ đơn giản là thanh công cụ tìm kiếm của Google. Bình thường, chúng ta chỉ sử dụng nó để tìm kiếm thông tin. Thế nhưng, đây lại là một trong số những công cụ nghiên cứu keyword hoàn toàn miễn phí khá hữu dụng.

Ưu điểm của công cụ này là hoàn tiền miễn phí, không cần đăng ký tài khoản và dễ sử dụng. Google Search Box sẽ gợi ý trực tiếp các từ khóa có liên quan đến keyword chúng ta đang tìm kiếm.

TOP 5 công cụ nghiên cứu keyword miễn phí cho bài viết chuẩn SEO
Khi gõ từ khóa “marketing”, Google Search Box trực tiếp trả về một loạt gợi ý liên quan đến keyword đang được tìm kiếm.

Tuy nhiên, cái gì hoàn toàn miễn phí thì thường có nhiều hạn chế. Google Search Box cũng vậy. Từ khóa nghiên cứu được sẽ rất hạn chế. Bạn sẽ mất nhiều thời gian bởi phải thực hiện nhiều lần với nhiều từ khóa khác nhau. Ngoài ra, rất có khả năng bạn sẽ thiếu từ khóa thì không nghiên cứu được tổng thể. Và để sử dụng Google Search Box tốt nhất, bạn cần có bộ từ khóa chủ đề trước đó.

3. Keyword Tool.io

Keyword Tool.io là công cụ giúp bạn khai thác từ khóa mở rộng của một keyword nào đó một cách chính xác. Công cụ này giúp bạn nghiên cứu từ khóa trên nhiều nền tảng, bao gồm Google, Youtube,Bing, Amazon, eBay, Play Store, Instagram, Twitter. Ngoài ra, bạn còn có thể tùy chọn ngôn ngữ và quốc gia mình muốn nhắm đến.

Về cơ bản, bạn không cần đăng ký tài khoản để có thể sử dụng tính năng nghiên cứu từ khóa. Bạn chỉ cần vào link: https://keywordtool.io/ , chọn nền tảng bạn muốn tìm kiếm, gõ từ khóa, chọn ngôn ngữ/ quốc gia và cuối cùng là Enter. 

TOP 5 công cụ nghiên cứu keyword miễn phí cho bài viết chuẩn SEO
Giao diện kết quả trả về của từ khóa “marketing’ trên Google, tại Việt Nam, khi mình chưa tạo hay đăng nhập tài khoản.

Như bạn có thể thấy, ngay cả khi mình không đăng ký tài khoản thì kết quả trả về vẫn hiển thị thông tin từ khóa liên quan, search volume, xu hướng tìm kiếm, độ khó của từ khóa, giá thầu quảng cáo.

Cạnh Keyword Suggestion là gợi ý từ khóa liên quan còn có mục Question là các chủ đề liên quan. Bạn có thể dựa vào kết quả này để làm nội dung cho website.

TOP 5 công cụ nghiên cứu keyword miễn phí cho bài viết chuẩn SEO
Đây là những gợi ý chủ đề mà bạn có thể dùng để xây dựng nội dung cho website.

Tuy nhiên, sẽ chỉ có một số kết quả hiển thị đầy đủ các thông số này. Nếu như bạn muốn xem chi tiết tất cả các gợi ý liên quan thì bạn cần update lên bản trả phí từ 89$/ tháng hoặc 828$/ năm.

Tuy nhiên, A2Z Marketing thấy rằng, với một người làm content chuẩn SEO thì không nhất thiết cần sử dụng bản trả phí. Bạn có thể tận dụng tính năng miễn phí của Keyword Tool.io.

4. Moz Keyword Explorer

Moz Keyword Explorer là một công cụ nghiên cứu keyword nằm trong bộ công cụ của MOZ cung cấp cho những người làm SEO & SEM. Công cụ này trả về kết quả dựa trên Keyword Planner, Google Suggest và một số tìm kiếm liên quan. Nếu vận dụng tốt, nó sẽ hỗ trợ bạn trong việc lập kế hoạch và chiến lược SEO.

TOP 5 công cụ nghiên cứu keyword miễn phí cho bài viết chuẩn SEO
Kết quả Moz Keyword Explorer trả về cho keyword “marketing”.

Ở đây, bạn sẽ nhận được nhiều thông số của từ khóa. Tính năng Organic CTR sẽ cho bạn biết tỷ lệ người dùng click vào kết quả tìm kiếm khi search từ khóa. Ngoài ra, bạn còn có thể nghiên cứu từ khóa từ website của đối thủ.

Tuy nhiên, công cụ miễn phí này cũng có những giới hạn. Nhiều từ khóa sẽ không có dữ liệu cụ thể, từ khóa được gợi ý cũng bị giới hạn đối với bản free.

5. SEMrush

SEMrush là một trong những công cụ nghiên cứu keyword phổ biến nhất trên thế giới với đa dạng chức năng. Công cụ này cũng vô cùng quen thuộc đối với anh em làm SEO SEM tại Việt Nam. 

Ưu điểm của SEMrush là trả về kết quả nghiên cứu từ khóa khá đầy đủ, có nhiều tùy chọn để phân tích và nghiên cứu kỹ về từ khóa. Đặc biệt, giống với Moz Keyword Explorer, nó cũng giúp người dùng phân tích và nghiên cứu từ khóa từ website đối thủ.

TOP 5 công cụ nghiên cứu keyword miễn phí cho bài viết chuẩn SEO
Những thông số SEMrush trả về khi nghiên cứu từ khóa “marketing”.

Thế nhưng, nếu sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt hoặc từ khóa có dấu thì dữ liệu SEMrush lại không thực sự đầy đủ. Đây là một hạn chế của chúng ta cần lưu ý. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận những dữ liệu hữu ích mà SEMrush bản miễn phí đem lại cho người dùng.

Nếu muốn nghiên cứu sâu và kỹ hơn, bạn có thể sử dụng bản trả phí từ 99.95$/ tháng hoặc 999.36$/ năm.

Ngày nay, các công cụ hỗ trợ cho SEO rất nhiều. Tuy nhiên, là một người từng làm content SEO, hiện đang xây dựng một blog nhỏ, mình thấy rằng chi phí là một yếu tố cần tối ưu nếu như bạn hoạt động độc lập, không làm việc cho tổ chức nào. 

Vậy nên, mình đã đưa ra 5 công cụ nghiên cứu keyword miễn phí cho bài viết chuẩn SEO mà chính bản thân mình đã trải nghiệm và cảm thấy đủ dùng và phù hợp với nhu cầu. Hi vọng những chia sẻ này của mình sẽ giúp ích được bạn phần nào!

A2Z Marketing

Một bình luận trong “5 công cụ nghiên cứu keyword miễn phí cho SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Follow us on Social Media