5 bước làm content cho các newbie chưa biết bắt đầu từ đâu

Khi mới bắt đầu vào làm content, nhiều newbie sẽ rơi vào mơ hồ, không biết bắt đầu từ đâu? bắt đầu như thế nào? Vậy nên, bài viết này A2Z Marketing sẽ chia sẻ một chút để các bạn dễ dàng bắt nhịp nhé!

1. Nghiên cứu thị trường

Đầu tiên, hãy tìm kiếm các đối thủ cùng ngách với bạn. Xem những nội dung họ làm; các nền tảng mà họ đang phát triển; công chúng mục tiêu mà họ nhắm đến; hình ảnh mà họ xây dựng (hình ảnh; văn phong; thái độ;..)

Từ đó có cái nhìn tổng thể về thị trường cũng như những chủ đề mà bạn có thể triển khai.

2. Xác định công chúng mục tiêu & hình tượng xây dựng

Tiếp theo, hãy xác định khách hàng, độc giả của bạn là ai? Họ có đặc điểm như thế nào? Các kênh mà họ thường tiếp nhận thông tin? Nhu cầu và “nỗi đau” của họ?

Khi thấu hiểu độc giả, hiểu họ cần gì và “sợ” gì, bạn có thể dựa vào tâm lý này để trò chuyện, chia sẻ và tâm sự, tạo “thiện cảm” với họ. Từ đó tạo hệ thống nội dung, khiến họ thực hiện các chuyển đổi hành vi mà bạn mong muốn.

Ngoài ra, để nội dung có tính nhất quán, bạn cần xác định hình tượng mà mình muốn xây dựng. Bạn muốn trở thành một chuyên gia hay một người bạn tâm giao đối với độc giả của mình? Từ đó thống nhất về thái độ, giọng văn và ngôi kể trong các nội dung. 

3. Xác định các kênh triển khai

Khi xác định công chúng mục tiêu, bạn đã có checklist các kênh mà họ thường tiếp nhận thông tin. Dựa vào đây, hãy xác định các kênh mà bạn muốn triển khai. Facebook? Tiktok? Instagram hay Youtube? Bạn làm đa kênh hay chỉ tập trung vào một số kênh chính?

Mỗi kênh sẽ có sẽ có những loại content đặc thù khác nhau hoặc định dạng content hoạt động tốt nhất. Vậy nên, cần xác định các kênh sẽ triển khai để biết tiếp theo nên sử dụng các loại hình content nào để hiệu quả nhất? 

Ví dụ: 

  • Kênh Tik Tok: Content đặc thù với định dạng video.
  • Kênh Instagram: Content bắt buộc là video và hình ảnh. Nếu muốn kéo traffic mới tự nhiên thì có thể tập trung làm content cho Reel. Còn với kênh sẵn follower và chỉ tập trung nuôi dưỡng nhóm này thì có thể chỉ tập trung vào post hình ảnh hoặc Insta TV.
  • Kênh Facebook: Content có nhiều định dạng. Tuy nhiên, các post chuỗi hình ảnh hoặc video ngắn lại là các loại hình nội dung được ưa chuộng hơn cả. Hãy tập trung vào các nội dung này.
  • Kênh Youtube: Content định dạng video có format không phù hợp với Tiktok, hay Reel của Insta,.. Nhưng content này có thể tận dụng cho kênh Facebook.

Dựa vào đây, bạn còn có thể xem xét tận dụng content kênh chính cho kênh phụ nào khác không để tối ưu.

4. Xây dựng Content Angle

Content Angel là quan điểm hoặc ý tưởng độc đáo của thương hiệu/ sản phẩm. Nó sẽ quyết định phong cách, màu sắc của cả chiến dịch. Bản chất của Content Angle chính là cung cấp thông tin một cách thú vị. Nó không phải là thứ mà bạn muốn nói với khách hàng mà là cách bạn tiếp cận với khách hàng. 

Vậy nên, xác định Content Angle trước khi đi vào các ý tưởng để tạo nên nét riêng, điểm đặc biệt của mình.

5. Bắt đầu triển khai Content:

Dựa vào Content Angle và những thông tin từ nghiên cứu thị trường, bạn có thể bắt đầu làm ý tưởng nội dung. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ, phải trả lời các câu hỏi sau trước khi viết:

  • Who? – Content này nhắm đến đối tượng nào? (Người trẻ hay người già? Người đã biết đến sản phẩm hay chưa biết đến sản phẩm?)
  • Why? – Mục đích của content này là gì? (Câu like? Câu comment? Hay câu share?)
  • What? – Nội dung chính của content này là gì? (Chia sẻ kiến thức? Hay nói về đặc điểm nào của sản phẩm?)
  • When? – Content này sẽ đăng lúc nào? (Sáng hay tối? Bài post có phụ thuộc vào giờ đăng không?)
  • Where? – Đăng ở đâu? Kênh nào? (Facebook hay Instagram? Fanpage hay Group?

> 10 chiến thuật để content hay và hấp dẫn hơn
> Cấu trúc viết content đơn giản nhưng thu hút kèm ví dụ (P1)

Ở trên là 5 bước đơn giản để bạn bắt đầu làm content. Có thể mỗi bạn có cách làm khác nhau. Tuy nhiên, bản chất của quá trình này vẫn là phải hiểu sản phẩm/ thương hiệu của mình; tiếp đến là thấu hiểu nhóm công chúng mà mình nhắm đến; sau đó là sự thấu hiểu ngành nghề/ thị trường để chọn lọc nội dung. Khi bạn nắm vững bản chất thì bạn sẽ không còn mơ hồ khi làm content.

A2Z Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Follow us on Social Media