3 app kiểm tra đạo văn miễn phí tốt nhất

Kiểm tra đạo văn là một bước rất quan trọng đối với những người làm marketing nói chung và người làm Content cho website nói riêng. Vậy nên, bài viết này A2Z Marketing xin chia sẻ các công cụ kiểm tra đạo văn miễn phí tốt nhất.

Đạo văn là gì?

Hiểu một cách đơn giản, “đạo văn” (plagiarism) là việc sao chép tác phẩm hay ý tưởng của một người khác mà không ghi nguồn. Trong SEO, đạo văn là phương thức làm nội dung trùng lặp y hệt hoặc tương tự  với các website khác trên Internet. Đây là hành động sao chép ý tưởng, nội dung, ngôn từ của người khác, chỉnh sửa lại thành của mình.

Tại sao cần kiểm tra đạo văn?

Trong SEO, các thuật toán của Google cập nhật liên tục để rà soát, loại bỏ những website có chất lượng kém. Trong đó, đạo văn là một trong số những lỗi khiến Google đánh giá xấu về website của bạn. Đây được coi là một hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ về mặt pháp luật.

1. Đạo văn ảnh hưởng đến quá trình Google Ranking các website

Công cụ tìm kiếm Google sẽ quét dữ liệu của hàng ngàn website mỗi ngày. Từ đó, nó phân loại và tiến hành lưu trữ thành các chỉ mục khác nhau để trả về kết quả tìm kiếm phù hợp với người dùng một cách nhanh nhất.

Thực tế, Google khó kiểm tra được đạo văn. Khi có nhiều website trùng lặp nội dung, nó không thể phân biệt được đâu là website gốc, đâu là website đi sao chép. Điều này khiến Search Engine không biết nên tin vào website nào và xếp hạng website ra sao. Từ đó, website khó lên TOP và cũng không được đánh giá chất lượng chính xác.

2. Đạo văn ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng website

Nếu nội dung website là sao chép từ một trang khác thì dù bạn có tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) đến đâu cũng là vô ích. Những nội dung bị đánh giá là đạo văn này trực tiếp khiến thứ hạng của website tụt dốc không phanh. Tệ nhất là website của bạn có thể mất đi lưu lượng truy cập.

Cạnh đó, nội dung đạo văn sẽ làm giảm tính xác thực, nguyên bản và độ mới mẻ của website. Đây là một trong những yếu tố hàng đầu để Google ưu tiên đề xuất cho truy vấn người dùng. Điều này sẽ khiến website mất đi độ tin cậy, đồng thời cũng mất đi một lượng khách hàng.

3. Đạo văn có thể khiến website bị Google phạt

Nếu website bị check ra với tỷ lệ 50-60% nội dung đạo văn, thì nguy cơ cao trang của bạn sẽ bị Google Panda phạt. Đây là trường hợp tệ nhất khi bạn không kiểm tra đạo văn.

Nội dung đạo văn và không rõ nguồn gốc sẽ khiến SEO không hiệu quả, xếp hạng của trang thấp. Đồng thời cũng khiến khả năng hiển thị  trực tuyến kém. Hầu như sẽ không có khách hàng nào được tiếp cận tới doanh nghiệp của bạn.

> 5 công cụ nghiên cứu keyword miễn phí cho SEO

3 app kiểm tra đạo văn miễn phí tốt nhất

Nếu muốn có thứ hạng cao trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm SERP (Search Engine Results Page), đừng mạo hiểm xuất bản những nội dung chưa kiểm tra đạo văn. 

Ngày nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ kiểm tra đạo văn để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, A2Z Marketing sẽ chia sẻ với các bạn 3 app kiểm tra đạo văn miễn phí mà mình đã và đang sử dụng, cảm thấy phù hợp và đủ dùng với các bạn hoạt động độc lập, không được hỗ trợ chi phí từ tổ chức nào.

1. Phần mềm kiểm tra đạo văn Small SEO Tool

Mình tin rằng Small SEO Tool không còn lạ lẫm với anh em làm SEO nữa. Đây là một trong những phần mềm kiểm tra đạo văn tốt nhất, thông dụng nhất với cả bản miễn phí và trả phí. Bạn có thể tải lên file ở các định dạng: .rft; ex; .doc; .pdf; .txt; .docx; .odt từ máy tính hoặc trực tiếp từ Dropbox hoặc Driver.

Ngoài ra, phần mềm kiểm tra đạo văn này còn cho phép bạn kiểm tra nội dung trùng lặp ở nhiều trang khác nhau. Bạn còn có thể loại trừ URL cụ thể.

3 app kiểm tra đạo văn miễn phí tốt nhất
Small SEO Tool cho phép bạn kiểm tra đạo văn với đa dạng định dạng.

Về cơ bản, nếu chỉ check đạo văn thì không cần đăng ký tài khoản vẫn có thể sử dụng tính năng này. Bạn có thể sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, nội dung sẽ bị giới hạn trong 1000 chữ. Nếu nội dung dài hơn, bạn cần update lên bản pro với chi phí 9.80$/tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn đăng bài trực tiếp lên website thì có thể sử dụng mẹo lách giới hạn từ này. Bạn cứ tối ưu với Yoast SEO, đăng bài lên website. Sau đó, dán link đó vào phần Check Plagiarism via Webpage URL. Rồi ấn Check plagiarism

3 app kiểm tra đạo văn miễn phí tốt nhất
Mẹo lách giới hạn từ khi check đạo văn Small SEO Tool.

Đối với các nội dung đã đăng bài thì bạn có thể kiểm tra đạo văn qua URL, không bị giới hạn về số lượng chữ. Một điều mà mình rất thích ở Small SEO Tool là nó có thể check cụ thể từng câu văn bị trùng lặp với website nào.

3 app kiểm tra đạo văn miễn phí tốt nhất
Click vào Compare sẽ ra hàng loạt kết quả trùng lặp với câu văn.

2. Phần mềm kiểm tra đạo văn Copyscape

Copyscape cũng là một trong những phần mềm check đạo văn được biết đến nhiều nhất. Bạn chỉ cần tải file PDF, DOC, DOCX, RTF, TXT hoặc trực tiếp paste link hoặc văn bản, ấn Premium search là sẽ ra kết quả. 

Phần mềm này cung cấp một index riêng để kiểm tra những trùng lặp nội dung của bạn. Đồng thời, bạn còn có thể so sánh nội dung của hai website cụ thể. Tuy nhiên, bạn sẽ bị giới hạn số lượng chữ khi dùng miễn phí. Hoặc bạn có thể kiểm tra nội dung dài hơn với chi phí từ 5.00$.

3. Phần mềm kiểm tra đạo văn Duplichecker

Đây cũng là một phần mềm kiểm tra đạo văn gần giống với Small SEO Tool. Duplichecker cho phép bạn kiểm tra các file ở nhiều định dạng, và cả website. Tuy nhiên, bản miễn phí chỉ cho phép bạn kiểm tra nội dung dưới 1000 từ. Nếu content dài hơn, bạn cần nâng cấp lên bản Pro với chi phí từ 10$/ tháng.

> Viết bài chuẩn Seo website lên top Google từ A đến Z

Đạo văn là một lỗi nghiêm trọng trong quá trình làm SEO. Nó không chỉ khiến bạn bị tụt thứ hạng mà còn có thể bị công cụ tìm kiếm liệt vào danh sách đen. Vậy nên hãy cẩn thận kiểm tra đạo văn khi đăng bài cho website. 3 app check đạo văn miễn phí mà mình đã liệt kê ở trên sẽ rất hữu ích với các bạn ở khoản này. Bản thân mình highly recommend Small SEO Tool với những tính năng của bản miễn phí rất hợp lý nhé!

 

A2Z Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
Follow us on Social Media